• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Không mọc răng khôn có ảnh hưởng gì không? Nha khoa Thùy Anh Thái Nguyên

 

Không mọc răng khôn có ảnh hưởng gì không? Nha khoa Thùy Anh Thái Nguyên


 

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, khi răng khôn mọc tức là lúc này bạn đã trưởng thành. Tuy nhiên răng khôn mọc khi các răng đã ổn định nên khoảng trống không còn nhiều khiến cho răng khôn không đủ khoảng mọc dẫn đến mọc ngầm, mọc lệch.

 

Thực tế là sẽ có những người có đủ 4 răng khôn nhưng cũng có những người không đủ thậm chí là không có răng khôn nào. Tại sao lại như vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


 

Nguyên nhân có người không mọc răng khôn.

Theo thống kê của các tổ chức y học thì có hơn ¼ dân số không có răng khôn, để lý giải điều này các chuyên gia đưa ra một số lý do sau:

 

Do yếu tố di truyền.

 

Di truyền là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc mọc răng khôn.

 

Nếu trong gia đình có ông bà, bố mẹ….không có răng khôn thì có thể bạn được thừa hưởng gen này từ người thân.

 

 


 

Răng khôn nằm ngang nên không thể mọc lên

 


Khi răng khôn mọc sai hướng nằm ngang đâm vào răng số 7 sẽ không mọc được lên khỏi mặt lợi, lúc này chúng ta tưởng rằng không có răng khôn nhưng thực tế thì răng khôn nằm ở phía dưới và không trồi lên.

 

Răng khôn nằm quá sâu dưới xương hàm. Trong quá trình thăm khám có chụp phim xquang chúng tôi gặp khá nhiều trường hợp khách hàng có răng khôn thằng hướng song song với các răng còn lại nhưng lại nằm quá sâu dưới xương hàm khiến răng không thể mọc lên. Đây là trường hợp răng mọc ngầm.

 

Việc răng khôn mọc ngầm hoặc ngang khiến nhiều người lầm tưởng không có răng khôn. Tuy nhiên để xác định chính xác bạn không có răng khôn bẩm sinh hay do mọc lệch mà răng không mọc được thì phải chụp xquang mới có thể đánh giá chính xác được.


 

Liệu có trường hợp hoàn toàn không có răng khôn?

 

Câu trả lời là có. Có những trường hợp dù kiểm tra trong miệng hay chụp phim xquang bác sĩ đều không phát hiện răng khôn tồn tại.

 

Không mọc răng khôn có sao không?

Nhiều người lo lắng vì sao mặc dù đã trưởng thành nhưng không mọc răng khôn. Vậy không mọc răng khôn có ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng ăn nhai không?

  • Trường hợp răng khôn không mọc lên. 

Răng khôn không mọc lên hoặc do mọc lệch mà không thể mọc bình thường là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Lúc này răng khôn vẫn tồn tại chỉ là đang nằm dưới nướu, dưới xương hàm mà không mọc lên.

 

Có 2 nguyên nhân khiến cho răng khôn không mọc lên là do lợi quá dày hoặc do không đủ khoảng trống cho răng khôn mọc lên.


 

Khi bạn cảm thấy đau,sưng nướu, nhạy cảm ở vị trí sau răng số 7 mà không thấy răng khôn mọc lên có thể răng bạn đang mọc ngầm. 

 

Khi tình trạng này không được kiểm tra định kỳ và xử lý kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả như viêm nhiễm, áp xe, u nang xương hàm và nghiêm trọng hơn là làm hỏng răng số 7 bên cạnh.

 


 

  • Trường hợp hoàn toàn không có răng khôn dù là ở dưới nướu.

Không có răng khôn hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân cũng như sức khỏe răng miệng nên bạn không cần can thiệp điều trị hay trồng răng khôn. 

 

Không có răng khôn chức năng ăn nhai vẫn được đảm bảo hơn nữa còn loại bỏ nguy cơ răng mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức khó chịu và phải nhổ bỏ.

Xử lý thế nào khi có răng khôn nhưng không mọc lên.

Nếu một ngày bạn tình cờ phát hiện mình có răng khôn nhưng không mọc lên, trên phim xquang có thể các định chính xác răng khôn ngầm dưới lợi thì bạn cũng đừng hoang mang, lo lắng nhé. Điều tốt nhất là bạn nên đến nha sĩ để được đánh giá và tư vấn tốt nhất.


 

Nếu qua phim chụp xquang thấy răng mọc ngầm nhưng sâu dưới xương hàm và không có nguy cơ ảnh hưởng đến răng số 7 thì bác sĩ có thể chỉ định bạn theo dõi định kỳ nếu có khó chịu hay đau nhức có thể kiểm tra xử lý.

 

 

Với trường hợp răng khôn mọc ngầm nhưng nằm ngang đâm vào răng số 7 bên cạnh nguy cơ gây đau nhức và ảnh hưởng răng 7 bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ để tránh hỏng răng 7 sau này.

 

 

 

Răng khôn mọc ngầm cũng có thể được nhổ bỏ dù chưa gây hại để dự phòng những tiến triển xấu của răng gây đau nhức khó chịu, đặc biệt với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Vì khi mang thai cơ thể thay đổi dễ khiến răng khôn bị viêm nhiễm đau nhức ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé cũng như khó can thiệp điều trị.


Cuối cùng dù có hay không có răng khôn bạn vẫn nên kiểm tra răng định kỳ 4 đến 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị các bệnh lý về răng sớm nhất.


 

Tại Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên đơn vị hàng đầu Thái Nguyên về thăm khám và điều trị xử lý răng khôn với:

 

+ Máy chụp phim xquang hiện đại bậc nhất giúp đánh giá chính xác tình trạng răng qua phim.

 

+ Đội ngũ bác sĩ 100% tốt nghiệp chính quy các trường đại học danh tiếng, có kinh nghiệm hàng nghìn ca nhổ răng khôn mỗi năm. Bác sĩ Nha Khoa Thùy Anh có khả năng xử lý những răng khôn khó, mọc ngầm, mọc lệch một cách an toàn và nhẹ nhàng.


 

+ Thuốc gây tê an toàn, đảm bảo không đau

Thuốc tê được sử dụng trong phẫu thuật đó là lidocain 2%, nhập khẩu trực tiếp từ Pháp; đảm bảo liều sử dụng thấp nhưng vẫn đạt hiệu quả gây tê lâu dài, do đó tránh được những biến chứng liên quan tới ngộ độc thuốc tê.

+ Trang thiết bị hiện đại

Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên trang bị máy siêu âm Piezotome, là thiết bị hỗ trợ nhổ răng tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, các phương tiện cấp cứu như máy đo huyết áp, bình oxy, mặt nạ dưỡng khí, thuốc hạ áp, thuốc chống shock đều được chúng tôi trang bị đầy đủ để đảm bảo case nhổ răng diễn ra an toàn.

 

 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh