• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Tại sao có trường hợp nhổ răng khôn lại không cần khâu?

 TẠI SAO CÓ TRƯỜNG HỢP NHỔ RĂNG KHÔN LẠI KHÔNG KHÂU?

Nói đến nhổ răng khôn chắc hẳn là nỗi ám ảnh của rất nhiều bạn, đặc biệt là những bạn có răng khôn bị sâu, lợi trùm mắc thức ăn, răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm đâm vào răng số 7,.. Những trường hợp răng như vậy các bạn cần được nhổ bỏ. Vậy sau khi nhổ có cần phải khâu lại không? Khâu bằng chỉ thường hay chỉ tự tiêu? Trường hợp nào phải khâu và trường hợp nào không phải khâu? Và bao lâu sẽ lành thương?
Tất cả những thắc mắc trên thì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn nhé.

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ 3) là răng mọc cuối cùng trong cung hàm, thường mọc ở độ tuổi 17 - 25.  Vì răng khôn mọc muộn nhất nên trong quá trình mọc có thể bị lợi trùm, mọc lệch, mọc ngầm. Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái.

 

       

 

1.  Quy trình nhổ răng khôn tại nha khoa Thùy Anh:

- Khám và tư vấn
- Chụp phim Xq để xác định tình trạng răng
- Vệ sinh răng và gây tê
- Lung lay chân răng
- Nhổ răng, vệ sinh bơm rửa huyệt ổ răng
- Khâu đóng vùng nhổ răng (nếu cần)
- Dặn dò và hẹn lịch tái khám

2. Nhổ răng khôn có phải khâu không? Và khâu bằng chỉ như thế nào? 


Trên thực tế lâm sàng, nhổ răng khôn có phải khâu hay không sẽ tùy vào vị trí răng khôn, kích thước chân răng, vùng tổn thương lợi sau nhổ răng. Trong quá trình thăm khám và điều trị, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của từng người để quyết định phương pháp, kỹ thuật nhổ nào, có khâu lại hay không cho bạn để sau nhổ sẽ lành thương nhanh nhất.

- Nhổ răng khôn không cần khâu:
Các trường hợp răng mọc thẳng, chân răng nhỏ và ngắn, không cần xử lý quá nhiều thao tác khoan, cắt hay rạch lợi thì bác sĩ sẽ không khâu mà để cho vết thương tự liền. Bởi vì lúc này vết thương càng nhỏ, ít chảy máu thì quá trình lành thương sẽ nhanh hơn.
Tuy nhiên việc không khâu lại dễ bị lọt thức ăn vào huyệt ổ răng gây khó chịu và có thể bị viêm, nhiễm khuẩn nếu bạn không vệ sinh kỹ.

- Nhổ răng khôn có khâu:
Ngược lại, với các răng khôn mọc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sức khỏe như mọc lệch 45 độ, 90 độ, mọc ngầm đâm vào răng số 7 hay mọc kẹt dưới xương hàm thì về thương sẽ lớn hơn do phải rạch lợi để bộc lộ răng và chảy máu nhiều hơn thì việc khâu đóng lại để cầm máu lại rất cần thiết.
Việc khâu đóng lại sẽ giúp bạn vệ sinh một cách dễ dàng hơn, tránh được tác động mạnh khi ăn nhai, hoạt động cơ miệng gây ảnh hưởng đến cục máu đông bên trong huyệt ổ răng.
kiểm soát được việc chảy máu nhiều, hạn chế cặn vụn thức ăn đọng lại ngăn ngừa viêm nhiễm sau nhổ.
Với sự phát triển của nền Y học hiện đại. nhổ răng khôn nói chung được bác sĩ thực hiện rất đơn giản và nhẹ nhàng, không gây đau nhức cho bạn. Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bạn sẽ được bác sĩ gây vô cảm vùng nhổ bằng thuốc tê hoặc gây tê hoàn hàm. Vì vậy đến bước khâu đóng cũng sẽ không gây đau đớn hay khó chịu cho bạn.

 


Việc khâu bằng chỉ thường hay chỉ tự tiêu có thể tùy vào nhu cầu của bạn.
Khâu chỉ tự tiêu sẽ giúp bạn thoải mái, ít vướng víu và có thể tự biến mất trong một khoảng thời gian ngắn mà bạn không phải quay lại nha khoa cắt chỉ. Tuy nhiên có một nhược điểm nho nhỏ đó là; Trong môi trường miệng có tuyến nước bọt tiết ra thường xuyên và liên tục khiến chỉ có thể tiêu nhanh hơn, dẫn đến việc vùng nhổ răng chưa lành thương, khi đó cặn vụn thức ăn sẽ rơi vào dẫn đến nhiễm khuẩn, lúc này bạn cần lưu ý đến chế độ chăm sóc răng miệng.
Với trường hợp khâu chỉ thường bạn sẽ cần qua phòng khám sau 1-2 tuần để cắt chỉ, khi đó bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mức độ lành thương cho bạn.


3. Bao lâu sau nhổ răng sẽ lành thương? 


Nhổ răng khôn phải can thiệp trực tiếp vào nướu răng và xương hàm nên không thể tránh được tình trạng chảy máu ở vùng huyệt ổ răng. Thường máu sẽ được cầm sau 30-60 phút hoặc 1 -2h sau nhổ tùy vào vùng tổn thương và việc khâu hay không khâu đóng. Điều này hoàn toàn bình thường nên bạn không cần quá lo lắng.
Nhổ răng xong bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc, bao gồm thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng viêm chống phù nề. Khi huyệt ổ răng cầm máu thì sẽ dần hình thành cục máu đông, 2-3 ngày sau tình trạng đau nhức, sưng đau sẽ được cải thiện, khoảng 2 tuần vùng nhổ răng sẽ lành thương. Để huyệt ổ răng lành thương và đầy hoàn toàn như ban đầu thì sẽ cần 2-6 tháng.


Nha khoa Thùy Anh là một hệ thống nha khoa uy tín, được rất nhiều khách hàng đánh giá cao về kỹ thuật nhổ răng nhẹ nhàng, chính xác, không đau. Tại nha khoa áp dụng công nghệ nhổ răng hiện đại với trang thiết bị tiên tiến nhất, đồng thời các bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y chính quý, không ngừng nâng cao tay nghề với nhiều năm kinh nghiệm sẽ đảm bảo kiểm soát quá trình nhổ răng cho bạn tốt nhất.

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh