• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi gặp nha sĩ nhổ răng khôn.

 

 

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi gặp nha sĩ nhổ răng khôn.

Bản quyền bài viết thuộc về Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên.

 

Bạn cần làm gì trước khi đến gặp nha sĩ để xử lý những chiếc răng khôn cứng đầu?

Khi bạn có những tình trạng răng khôn lợi chùm, mọc lệch, mọc ngầm gây biến chứng thì nhổ bỏ là giải pháp tốt nhất. Chiếc răng khôn thì không có chức năng nhai, không có chức năng thẩm mỹ, khó vệ sinh, hay viêm nhiễm, chính vì vậy sau khi nhổ bạn không cần trồng lại răng mới. Nếu không nhổ răng khôn kịp thời có thể xuất hiện những biến chứng trầm trọng như đâm hỏng răng số 7, sưng đau tái đi tái lại nhiều lần, cản trở khớp cắn gây bệnh lý khớp Thái Dương Hàm, u, nang xương hàm, rò mủ ngoài mặt gây sẹo vĩnh viễn, thậm chí viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết.

Bạn cần có những bước chuẩn bị trước khi đi đến nha sĩ thực hiện ca phẫu thuật, chuẩn bị càng kỹ thì những rắc rối sẽ càng ít xẩy ra. Các bạn biết đấy nói đến nhổ răng thì bất cứ ai cũng đều sợ cả.

Những điều cần lưu ý trước khi nhổ răng.

 

Trong bài viết này tôi sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước buổi nhổ răng khôn quan trọng vào ngày mai.

Đầu tiên bạn cần được nha sĩ của mình cung cấp những thông tin về cuộc nhổ răng sắp diễn ra, khi bạn hiểu rõ về cuộc nhổ răng tâm lý của bạn sẽ vững vàng hơn, những câu hỏi cần giải đáp bao gồm

·        Số lượng răng khôn cần nhổ: Nếu bạn có răng khôn biến chứng cùng bên trên và dưới, tiên lượng cuộc nhổ thuận lợi thì bạn có thể nhổ cùng lúc cả 2 chiếc. Khi đó một lần gây tê, một lần uống thuốc kháng sinh và 1 lần đau, bạn sẽ giải quyết được hết vấn đề. Bạn cũng có thể nhổ từng chiếc một nếu tâm lý chưa được vững vàng hay sức khỏe toàn thân không cho phép.

·        Cuộc nhổ răng diễn ra dưới gây tê tại chỗ hay cần gây mê toàn thân: Với những răng đơn giản hoặc tiên lượng cuộc nhổ thuận lợi thì chỉ cần gây tê là đủ để nha sĩ thực hiện. Với trường hợp phức tạp hoặc nhổ cùng lúc nhiều răng khôn khó thì nha sĩ có thể khuyến cáo bạn sử dụng gây mê. Bất cứ khi nào có thể, nha sĩ sẽ ưu tiên gây tê nhổ tại ghế răng. Khi đó điều trị sẽ ít xâm lấn hơn.

·        Cuộc nhổ răng dự kiến kéo dài trong khoảng thời gian bao nhiêu lâu: Nha sĩ kinh nghiệm hoàn toàn có khả năng tiên lượng được thời gian cần thiết cho một cuộc nhổ răng. Với những răng khôn dễ nha sĩ sẽ nhổ rất nhanh chỉ khoảng vài phút, thậm chí đưa bẩy vào chỉ vài chục giây là đã lấy được răng ra ngoài. Tuy nhiên với những trường hợp khó thì có thể lên đến 15 – 45 phút. Trường hợp cực khó cuộc nhổ răng có thể kéo dài khoảng 1h – 1h30 phút. Việc nhổ răng khôn tại phòng nha không nên kéo dài quá 2h.

·        Có khả năng nhổ răng xong sẽ bị tổn thương dây thần kinh không. Các bạn chú ý dây thần kinh ở đây là dây thần kinh ống răng dưới, khi có tổn thương bạn sẽ bị tê bì một vùng da nào đó. Chứ không phải tổn thương thần kinh trung ương khiến bạn mất trí nhớ hay bị tâm thần. Nhổ răng thì không ảnh hưởng gì đến thần kinh trung ương. Và hiện nay máy siêu âm Piezotome, khảo sát kỹ vị trí nhổ trên phim ConeBeam CT đã được chứng minh là giảm đáng kể nguy cơ tổn thương dây thần kinh khi nhổ răng. Tuy nhiên vẫn cần khẳng định lại rằng kinh nghiệm và kiến thức của nha sĩ mới là yếu tố quan trọng nhất.

·        Bạn cần hỏi nha sĩ: bao nhiêu lâu thì bạn có thể phục hồi hoàn toàn.

Thường thì sau nhổ răng dưới gây tê tại chỗ à thể trạng bạn vẫn hoàn toàn bình thường, ít nhất là khi thuốc tê chưa tan hết. Tuy nhiên nếu bạn có sức khỏe yếu, vẫn nên có người đi cùng để có thể lái xe đưa bạn về nhà hoặc xử lý bất cứ vấn đề phát sinh nào cho đến khi bạn về tới nhà.

Bạn cần chắc tình trạng vệ sinh răng miệng của mình tốt, đã lấy sạch cao răng – mảng bám trước đó. Lợi khỏe mạnh không bị viêm. Nếu lợi bạn viêm nặng, thì vi khuẩn có thể lan ra vết thương nhổ răng khiến vết thương nhiễm trùng, viêm huyệt ổ răng.

Bạn nên sắp xếp để có cuộc nhổ răng vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Nhổ vào những thời điểm này nha sĩ sẽ rất thuận lợi trong việc cùng bạn kiểm soát những vấn đề gặp phải. Khi bạn nhổ răng chiều muộn, nếu buổi tối bạn bị sưng đau thì vấn đề cấp cứu sẽ gặp đôi chút khó khăn. Hơn nữa, buổi tối bạn cũng thường cảm nhận cơn đau rõ hơn ban ngày. Bạn cũng dễ bị sưng tại vì khi ngủ phải nằm ở tư thế đầu thấp.

Buổi tối hôm trước khi nhổ thì chúng ta nên ngủ sớm, không nên thức quá khuya. Bạn cũng cần ăn uống đầy đủ, có thể ăn thêm nhiều trái cây và thịt, việc uống nhiều nước cũng rất tốt.

Bạn cũng cần báo cho nha sĩ biết về những loại thuốc hiện đang sử dụng, vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình lập kế hoạch điều trị, tiền sử sử dụng kháng sinh răng, đặc biệt là vấn đề dị ứng. Cần khai tiền sử về bất cứ tình trạng dị ứng nào từng gặp trước đây, các vấn đề về bệnh lý toàn thân như tiểu đường – huyết áp – tim mạch, bệnh lý về máu... Các bạn nữ cũng cần cung cấp thông tin về vấn đề thai sản hay đang ở kỳ kinh nguyệt. Đây là những thời điểm mà nếu có thể nha sĩ sẽ trì hoãn cuộc nhổ răng giúp bạn.

Thời điểm trước phẫu thuật, bạn nên tìm hiểu trước những thông tin về việc chăm sóc sau nhổ răng. Trên kênh youtube trong chương trình Hỏi Nhanh – Đáp Gọn www.youtube.com/channel/UCUDbFvYG2hbVqkfCfp3ldJg chúng tôi đã làm một số hướng dẫn rất kỹ về việc chăm sóc sau nhổ răng.

Những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi nhổ răng xong và tự chăm sóc tại nhà.

Bạn cần sắp xếp lịch công việc thật hợp lý. Tốt nhất là nên nghỉ ngơi ở nhà 1 ngày. Thực ra hiện nay tại Nha Khoa Thùy Anh nhổ răng khôn kết hợp khảo sát trên phim 3 chiều Conebeam CT giúp lập kế hoạch chi tiết, với máy hỗ trợ nhổ răng siêu âm Piezotome bạn sẽ không phải nghỉ ở nhà, vẫn đi làm được bình thường. Nhưng dẫu sao vẫn nên sắp xếp trước để công việc nhẹ nhàng, việc nặng có thể làm trước đó hoặc sau nhổ răng vài ngày thì sẽ tốt hơn.

 

Những điều cần lưu ý trước khi nhổ răng.

 

 

Nếu kế hoạch nhổ răng là gây tê thì bạn nên có một bữa ăn nhẹ trước đó 1 đến vài tiếng, để giữ cho lượng đường trong máu ổn định và hơi cao hơn mức bình thường chút xíu. Tuy nhiên nếu bạn nhổ gây mê thì nên để bụng không quá no, thậm chí hơi đói . Sau gây mê bạn sẽ có thể dễ bị buồn nôn.

Một số nha sĩ cũng thích kê đơn thuốc cho bạn uống trước phẫu thuật 1 - vài ngày. Khi có đơn thuốc bạn nên tuân thủ chặt chẽ để cuộc nhổ răng tốt nhất theo kế hoạch đã vạch ra.

Tiếp theo là điều mà nam giới thì thường không thích đó là việc kiêng bia rượu, thuốc lá khoảng 1 ngày trước nhổ, khoảng 5-7 ngày sau nhổ. Việc kiêng bia rượu, thuốc lá là cần thiết đặc biệt trong thời điểm có vết thương trong miệng rồi… uống thuốc kháng sinh. Bạn đến nha sĩ nhổ răng mà còn có men rượu sẽ khiến thuốc tê ít tác dụng, các nguy cơ chảy máu cũng tăng cao.  

Tại phòng nha, nha sĩ sẽ luôn cố gắng để mang đến cuộc nhổ răng nhẹ nhàng nhất cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn vẫn tỏ ra quá lo lắng, thường tỷ lệ này cũng không phải là ít thì bạn có thể thực hiện một số mẹo sau đây :

1.     Bạn có thể mang theo 1 chiếc chăn mỏng để đắp:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc đắp 1 chiếc chăn, sẽ giúp giảm lo âu. Rất tốt cho những bạn tâm lý yếu.

2.     Bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ dùng một vài viên thuốc giãn cơ điều trị rối loạn lo âu. Thường thì bạn sẽ uống buối tối trước khi đi ngủ, và buổi sáng khi bắt đầu đến gặp nha sĩ. Việc sử dụng thuốc phải thông qua ý kiến nha sĩ.

3.     Bạn không được thở gấp và cố gắng điều tiết hơi thở của mình, nên thở chậm và đều.

4.     Rồi bạn cũng có thể rủ thêm một người bạn đã từng hoàn thiện nhổ răng khôn trước đó đi cùng. Một người bạn từng trải qua hoàn cảnh nhổ răng giống hệt bên cạnh sẽ khiến bạn cực kỳ vững vàng.

5.     Nếu sợ tiếng động phát ra từ tay khoan hay các dụng cụ kìm bẩy. Thì bạn có thể đeo Headphone và bật list nhạc mà mình ưa thích. Nó sẽ khiến bạn thư giãn hơn rất nhiều.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được tâm lý vững vàng trước khi nhổ răng khôn.

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh