• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch 45 độ như thế nào?

   Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch 45 độ tại Thái Nguyên như thế nào?

Bản quyền bài viết thuộc về Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên.


Răng khôn mọc lệch - nhổ răng khôn không đau tại Thái Nguyên

 

Có rất nhiều phân loại răng khôn khác nhau như phân loại của Winter, phân loại của Pell & Gregory. Tại Việt Nam trong các bảng giá nha khoa hẳn nhiên các bạn sẽ thấy có những hạng mục như nhổ răng khôn mọc kẹt, mọc lệch 45 độ, răng khôn nằm ngang, răng khôn mọc ngầm. Giới chuyên môn thường sẽ tìm những phân loại học thuật, để từ phân loại hình dung dễ dàng luôn quy trình điều trị. Tuy nhiên bệnh nhân thì chỉ cần biết những phân loại rất đơn giản , như phân loại trong bảng giá cũng được.

Để nhổ một chiếc răng khôn, đầu tiên các bạn cần biết răng của các bạn là mọc thẳng, mọc lệch 45 hộ, mọc ngang, hay mọc ngầm trong xương hàm. Giả sử chiếc răng của bạn mọc lệch 45 độ. Như trong hình dưới đây

Hình ảnh trên các bạn có thể thấy trục của răng khôn tạo với trục của các răng hàm bên cạnh 1 góc nghiêng. Góc này quy ước chung là 45 độ, nghĩa là nó có nghiêng về phía răng số 7. Chứ thực chất đo ra thì chưa hẳn đã chính xác 45 độ. 45 độ chỉ là 1 quy ước rằng răng khôn mọc ngiêng gần . 

Dụng cụ nhổ răng ngoài những dụng cụ nha khoa cơ bản thì có tay khoan nhanh thẳng và gậy góc, tay khoan thẳng, máy siêu âm Piezotome, các loại kìm bẩy…

Quá trình nhổ răng khôn mọc lệch Thái Nguyên.

Đầu tiên bác sẽ sẽ tiến hành gây tê: Thuốc tê sử dụng phổ biến là lidocain hoặc articain của pháp

Nha sĩ gây tê tại chỗ xung quanh chiếc răng cần nhổ, hoặc gây tê vùng vào thần kinh ống răng dưới. Những trường hợp tiên lượng cuộc nhổ khó nha sĩ có thể kết hợp cả 2.

Tùy quan điểm và phương pháp của từng nha sĩ mà có tiến hành rạch mở lợi hay là không. Rạch mở lợi có ưu điểm là dễ quan sát để thao tác cắt xương, chia chân răng. Tuy nhiên nhược điểm là rạch lợi gây sang chấn nhiều, dẫn đến sưng nề và đau sau nhổ nhiều hơn. Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi luôn ưu tiên không rạch lợi, giảm tối đa sang chấn hậu phẫu cho bệnh nhân. Chỉ những trường hợp rất đặc biệt như phần xương bao phủ chiếc răng quá nhiều khiến đường ra hẹp thì chúng tôi mới lật lợi lên cho dễ cắt xương xung quanh.

Trường hợp chân răng thuận lợi, đường ra thuận lợi, nha sĩ chỉ cần dùng bẩy là có thể đưa chiếc răng ra nhẹ nhàng.

Trường hợp đường ra của răng khôn bị kẹt: Bị kẹt nghĩa là khi bẩy thì bị vướng xương phía sau và răng số 7 phía trước, lúc đó nha sĩ sẽ cắt phía sau răng khôn sau đó đặt bẩy về phía giáp với răng số 7, xoay răng khôn theo chiều ngược kim đồng hồ và lấy răng ra ngoài.  

Với trường hợp chân răng không thuận lợi như phân kỳ, hay có dạng củ lạc…nha sỹ sẽ chia đôi phần thân chân răng sau đó bẩy lấy từng phần.

Cách nhổ phổ biến nhất với những răng khôn mọc lệch 45 độ là nha sĩ sẽ cắt phần đầu đâm vào răng số 7 trước sau đó bẩy phần thân ra sau.

Nếu lúc này phần thân khó lấy ra nha sĩ sẽ tiếp tục chia chân răng, lấy từng phần chân răng.  

Nếu chân răng bị gãy, nha sĩ sẽ cố gắng lấy hết mô răng gãy bằng những cây bẩy chuyên dụng, hoặc mở rộng đường ra, chia tiếp chân răng… và đưa chiếc răng ra ngoài.

Các bạn có thể xem video minh họa các bước nhổ 1 chiếc răng khôn mọc lệch 45 độ thường quy sau đây:

Nhổ răng khôn mọc lệch 45 độ tại Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên.

 

Các bạn thấy, nha sĩ chia đôi phần thân, phần thân này đâm vào răng số 7 nên nếu không chia khi nhổ có thể gây tổn thương, lung lay và rụng răng số 7. Sau đó cắt từng chân và lấy răng ra dễ dàng. Quá trình khâu đóng vết thương đảm bảo cầm máu và bảo vệ vùng xương bên dưới.

Như vậy qua chương trình hôm nay bạn đã có thể hình dung ra cách bước thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch 45 độ trong xương hàm. Việc nhổ răng có thể kết hợp thêm một số phương tiện hỗ trợ nhằm giảm sang chấn hay khiến cuộc nhổ răng thuận lợi hơn như Piezotome, các loại bẩy chuyên dụng, tay khoan gập góc, tay khoan thẳng…

Chúng tôi có làm rất nhiều video nói về vấn đề nhổ răng khôn trong điều trị nha khoa. Các bạn có thể tham khảo trên kênh youtube của Nha Khoa Thùy Anh: www.youtube.com/channel/UCUDbFvYG2hbVqkfCfp3ldJg

 

Nhổ răng khôn Thái Nguyên - lời dặn sau nhổ răng.

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh