• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Sự thật nhổ răng bằng sóng siêu âm piezotome - Những điều cần biết trước khi đi nhổ răng.

 

 

Sự thật nhổ răng bằng sóng siêu âm piezotome - Những điều cần biết trước khi đi nhổ răng.

 

 

Bản quyền bài viết thuộc về Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên.

 

 

 

Nghĩ đến nha sĩ, điều đầu tiên mà mọi người liên tưởng đến là hình ảnh người nhổ răng. Nhổ răng là một trong những công việc thường xuyên và được dạy kỹ nhất tại trường nha. Thực tế trong thực hành hằng ngày, khi đem đến cho bệnh nhân một cuộc nhổ răng nhẹ nhàng, thì nha sĩ được bệnh nhân khá quý mến.

 

 

Lịch sử đầu tiên của nghành nha bắt đầu từ việc nhổ và trồng răng. Tuy nhiên, nhổ răng trước đây có khá nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Ngày nay, thì nha khoa hiện đại có sự tiến bộ vượt bậc về kiểm soát đau, cũng như kiểm soát các biến chứng trong và sau khi nhổ rất tốt. Và Piezotome đang được quảng cáo rất nhiều như là một giải pháp nhổ răng tốt nhất, không đau – không sưng – không chảy máu…

 

Máy rung siêu âm piezotome - sự thật nhổ răng không đau.

 

Vậy sự thực có phải như vậy không?

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thong tin cũng như đưa các dấn chứng khoa học đủ mạnh để minh chứng cho vấn đề này.

Đầu tiên các bước thực hiện nhổ răng thường là:

B1: Bác sỹ sát khuẩn, gây tê, rạch vạt lợi (nếu cần)

B2: Mở xương – chia cắt thân răng – chia chân răng (nếu cần)

B3: Sử dụng kìm, bẩy để lấy chiếc răng ra ngoài, khâu đóng và hậu phẫu.

Trong các bước trên thì bước mở xương – chia cắt thân chân răng theo cách làm truyền thống sẽ sử dụng tay khoan thẳng hoặc gập góc. Và Piezotome nếu sử dụng thì sẽ thay thế tay khoan tham gia vào bước này.

Piezotome cũng là một dụng cụ cắt, thay vì sử dụng lực ma sát gây ra do chuyển động xoay của mũi khoan thì nó sử dụng năng lượng rung siêu âm ở tần số cao và nước tưới. Như vậy Piezotome thay thế cho tay khoan là 1 bước trong cả cuộc nhổ răng kéo dài, chứ nó không một mình nhổ được chiếc răng, hay có khả năng rung làm đứt dây chằng nha chu để gắp răng ra dễ dàng.

  • Với những trường hợp răng dễ nhổ không cần can thiệp gì đến việc chia thân, chia chân hay cắt xương thì không cần dùng Piezotome, nếu có dùng thì chỉ mang tính tượng trưng chứ thực tế không hề có hiệu quả gì.
  •  Với những trường hợp nhổ răng khôn mọc lệch, cần cắt răng thì việc sử dụng piezotome và tay khoan là như nhau. Sau khi tạo điểm cắt, nha sĩ sẽ dùng bẩy làm tách rời 2 đường cắt hay còn gọi là gãy thân răng chủ động, nhằm giải phóng điểm mọc kẹt vào vị trí răng số 7. Mô răng sau đó bị loại bỏ, không sử dụng cho bất cứ mục đích gì. Việc dùng Piezotome vào cắt răng là hoàn toàn không cần thiết. Các bạn sẽ thấy, việc sử dụng sóng siêu âm chỉ cần thiết khi nhổ răng cần cắt xương. Và những trường hợp cần cắt xương thì cũng không nhiều, thường áp dụng cho răng mọc ngầm hoàn toàn dưới xương, chân răng dùi trống, răng mọc lệch mà phải mở xương để tạo đường thoát lấy ra dễ hơn, hay chia chân vị trí gần cấu trúc thần kinh mạch máu.

Tuy nhiên kể cả việc sử dụng sóng siêu âm thì cũng chỉ giảm được phần nào đó sưng, đau, nguy cơ tổn thương thần kinh chứ không làm mất hoàn toàn những nguy cơ này như bạn nghĩ.

Nhổ răng khôn chia cắt thân răng  - Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên.

Thật vậy:

Nghiên cứu của nhóm tác giả Pritika Srivastava và cộng sự. Tiến hành trên 30 người, 30 người này thỏa mãn các đặc điểm đó là:

·         Có răng khôn mọc lệch cả 2 bên đều chỉ định nhổ giống nhau

·         Độ khó chiếc răng khôn theo thang điểm Pederson 2 bên bằng nhau.

·         Tâm lý, thể trạng bệnh nhân tốt

·         Bệnh nhân đồng ý chấp nhận quá trình nhổ răng và thu thập dữ liệu nghiên cứu

Các bệnh nhân sẽ được nhổ lần lượt bằng dụng cụ cắt Piezotome ở răng bên này, sau đó nhổ bằng cắt tay khoan ở chiếc răng bên kia sau 1 tháng. Nha sĩ nhổ răng cho mỗi người giống nhau để đảm bảo trình độ chuyên môn bác sỹ là như nhau trong quá trình nghiên cứu. Bệnh nhân sẽ được ghi lại các chỉ số vào ngày thứ 1, ngày 3, và ngày thứ 7. Các chỉ số sau đó thu thập gồm: đau, sưng, há miệng hạn chế, thời gian nhổ răng, mức độ viêm huyệt ổ răng và tê bì môi má sau nhổ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

1. Về thời gian: Cắt bằng tay khoan sẽ nhanh hơn cắt bằng piezotome, thời gian nhổ bằng tay khoan nhanh hơn.


Sự thật nhổ răng bằng sóng siêu âm piezotome

 

2.Về đau: Nhổ bằng piezotome ít đau hơn khi đo ở cả 3 mốc ngày 1,3,7. Tuy nhiên chỉ giảm chứ không có trường hợp nào hoàn toàn không đau.

Cũng cần nói thêm đây là kết quả của 1 nhóm tác giả khảo sát trên 30 bệnh nhân, có những nghiên cứu khác cho kết quả khác như nghiên cứu Rullo và cộng sự cho thấy giảm đau khi sử dụng siêu âm chỉ có khi ca nhổ răng là tương đối dễ, việc cắt xương diễn ra nhanh. Với những ca phức tạp thậm chí nhổ răng bằng piezotome còn đau hơn là dùng tay khoan, do thời gian kéo dài hơn.


Sự thật nhổ răng bằng sóng siêu âm piezotome

 

3. Về tê bì môi má sau nhổ: nhổ bằng sóng siêu âm giảm tỷ lệ tê bì.

Nguyên nhân giảm tê bì sau nhổ rõ rệt là do piezotome bảo vệ mô mềm khi cắt, tuy nhiên việc tổn thương thần kinh còn nhiều nguyên nhân khác chứ không phải chỉ ở bước khoan cắt. Chúng ta chỉ giảm được nguy cơ chứ không biến mất hoàn toàn được nguy cơ này.


Sự thật nhổ răng bằng sóng siêu âm piezotome

 

4. Về độ há miệng: Nhổ sử dụng Piezotome cũng giảm hơn so với nhổ răng sử dụng tay khoan cắt


Sự thật nhổ răng bằng sóng siêu âm piezotome

Tuy nhiên, mặt khác trong nghiên cứu của Sivolella và cộng sự lại cho thấy không có khác nhau về biên độ há ngậm sau nhổ răng giữa 2 phương pháp.

5.      Về sưng nề, piezotome có giảm tý xíu nhưng không có ý nghĩa thống kê, gần như sưng nề giống nhau.


Sự thật nhổ răng bằng sóng siêu âm piezotome

 

5. Vấn đề viêm huyệt ổ răng sau nhổ

Không có khác biệt giữa 2 nhóm nghiên cứu.

 Qua nghiên cứu này thì nhóm tác giả đề xuất việc cắt răng nên dùng tay khoan và cắt xương thì nên dùng piezotome. Mục đích là cố gắng rút ngắn thời gian nhổ răng, từ đó giảm những nguy cơ biến chứng sau nhổ.

Như vậy các bạn có thể thấy, nhổ răng bằng piezotome giảm được các vấn đề như đau, sưng, tê bì sau nhổ. Tuy nhiên, giảm chứ không hoàn toàn là không có đau, sưng hay tê bì. Các bạn cần chuẩn bị tốt để có các biện pháp hỗ trợ sau nhổ như chườm đá, ăn nhẹ, uống thuốc đầy đủ.

Trong bảng giá nha khoa thì chi phí nhổ bằng piezotome thường cao hơn nhổ thường quy. Các bạn cần hỏi bác sỹ ca của mình có cần thiết phải dùng đến tay khoan chia cắt thân răng hay cắt xương không, nếu không cần dùng đến mà chỉ cần dùng bẩy hoặc kìm là đủ, thì hẳn nhiên các bạn không nên chọn gói nhổ răng bằng sóng siêu âm. Bởi vì chọn lựa đó làm chi phí cao lên mà hoàn toàn không có hiệu quả.

Tay khoan cắt hỗ trợ nhổ răng khôn.

 

Với những trường hợp có sử dụng piezotome như phương pháp thay thế tay khoan truyền thống thì cũng chỉ nên lựa chọn khi việc nhổ răng có động tác cắt xương. Việc kết hợp cả tay khoan, cả piezotome là rất tốt khi nhổ các răng mọc lệch khó.

Các bạn cũng lưu ý rằng, hiện nay nhổ răng không đau nằm trong tầm kiểm soát của nha sĩ, bởi vì thuốc tê nha khoa rất tốt. Khi gây tê bạn sẽ không có bất cứ cảm giác nào trong quá trình nhổ. Nghĩ đến nhổ răng thì ai cũng đều sợ, và sau khi gây tê nhổ thấy không đau, các bạn sẽ thấy ngạc nhiên. Cần khẳng định rằng, quá trình nhổ răng không đau của các bạn khi nằm trên ghế nha không hề liên quan gì đến việc sử dụng sóng siêu âm piezotome cả. Đó là công lao của thuốc tê.

Sau quá trình nhổ răng, các bạn sẽ có đau, sưng, chảy máu; mức độ nặng nhẹ tùy theo cơ địa, độ khó chiếc răng, sự xâm phạm tổ chức trong quá trình nhổ, rồi thời gian nhổ. Nhiều bệnh nhân thì không đau, và nhiều bệnh nhân khác lại đau. Vì thế việc uống thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau sau nhổ là cần thiết để bạn vượt qua thời điểm thoát tê.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Việc nhổ răng bằng sóng siêu âm Piezotome là đáng để lựa chọn. Con người luôn là quý giá nhất và việc chi thêm 1 khoản để đổi lấy sự yên tâm cũng như trải nghiệm nhẹ nhàng hơn thì hoàn toàn xứng đáng.

Hy vọng bài viết đã cũng cấp cho các bạn những góc nhìn đa diện về vấn đề lựa chọn dịch vụ nhổ răng sao cho phù hợp. Khi mình có kiến thức thì mình sẽ là những người tiêu dùng thông minh.

TẠI SAO NÊN CHỌN NHA KHOA THÙY ANH ĐỂ NHỔ RĂNG KHÔN.

1.    100% bác sỹ chính quy ĐHY Hà Nội

Bất cứ điều trị Y khoa nào thì yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất, tay nghề và sự tận tâm của bác sỹ quyết định phần lớn thành công của ca nhổ răng khôn. Tại Nha Khoa Thùy Anh Thái nguyên 100% bác sỹ của chúng tôi tốt nghiệp hệ chính quy ĐHY Hà Nội (trường ĐHY khoa dánh giá nhất cả nước). Tất cả các thông tin về bác sỹ của chúng tôi hoàn toàn minh bạch, bạn được quyền yêu cầu đích danh bác sỹ nhổ răng khôn cho mình, bạn được yêu cầu bác sỹ xuất trình bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khi có lăn tăn và chưa có nhiều thông tin về e kíp điều trị. Chúng tôi là cơ sở duy nhất tại Thái Nguyên sẵn sàng minh bạch hóa thông tin bác sỹ để các bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ. Các bác sỹ Nha Khoa Thùy Anh với kinh nghiệp lâm sàng phong phú đã nhổ răng thành công cho hàng ngìn ca bệnh. Luôn đảm bảo an toàn, nhẹ nhàng, chính xác, không đau.

2.    Cơ sở vật chất khang trang, vô trùng tuyệt đối

Đến nhổ răng khôn tại Nha Khoa Thùy Anh bạn sẽ không nghĩ đây là 1 bệnh viện, không gian bố trí hiện đại, chuyên nghiệp, không có mùi thuốc xộc lên kinh hãi. Chúng tôi cũng coi trọng vấn đề vô trùng, phòng khám có hệ thống vô trùng dụng cụ, quy trình vô trùng đạt chuẩn sở Y Tế. Tại Nha Khoa Thùy Anh, mỗi bệnh nhân sẽ được sử dụng 1 bộ dụng cụ riêng, tất cả các dụng cụ đóng gói sạch sẽ. Đặc biệt có phòng phẫu thuật nhổ răng chuyên biệt với hệ thống ánh sáng sát khuẩn cả không khí trong phòng.

Chúng tôi cũng sẵn lòng giới thiệu với các bạn toàn bộ hệ thống vô trùng của phòng khám giúp bạn yên tâm tuyệt đối khi nằm trên ghế nha và chuẩn bị điều trị.

3.    Máy móc hiện đại, nhổ răng siêu âm

Trước và sau khi nhổ răng chúng tôi luôn chụp phim kiểm tra. Phim chụp trước nhổ là rất quan trọng, nếu nhìn bằng mắt thường trong miệng, nha sĩ chỉ có thể thấy được chiếc răng đã mọc trên lợi, không thể quan sát được hết các cấu trúc bên dưới.

Chụp phim răng giúp xác định chiếc răng ở vị trí nào, lệch bao nhiêu độ, nằm có sát các thần kinh, mạch máu lớn không, chân răng có thuận lợi không. Cực kỳ quan trọng.

Sau khi nhổ xong chúng tôi cũng chụp phim cho các bạn thấy, toàn bộ chân răng đã được lấy hết, các cấu trúc xung quanh an toàn. Tránh những biến chứng không mong  muốn về sau.

Ngoài ra chúng tôi sử dụng máy siêu âm Piezotome, nhổ răng bằng sóng cao tần. Máy siêu âm chỉ có tác dụng cắt mô cứng, không cắt vào mô mềm nên quá trình nhổ răng sang chấn tối thiểu, ít sưng đau, không gây ảnh hưởng thần kinh. Nha Khoa Thùy Anh chính là trung tâm nha khoa đầu tiên ở Thái Nguyên đưa hệ thống sóng cao tần piezotome vào ứng dụng nhổ răng. Nhằm đem đến cho người dân Thái Nguyên những trải nghiệm nhổ răng dễ chịu nhất.

4.    Đã thực hiện điều trị thành công hàng ngìn ca trên khắp Thái Nguyên

Các bạn có thể xem những video Livestream phòng khám thực hiện trên các trang page của chúng tôi. Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi đã nhổ thành công hàng chục ngìn ca răng khôn, nhẹ nhàng mà không để lại bất cứ di chứng nào.

 

 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh