• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Lời dặn bác sỹ dành cho bệnh nhân sau khi nhổ răng.

 Lời dặn bác sỹ dành cho bệnh nhân sau khi nhổ răng.

Bản quyền bài viết thuộc về Nha Khoa Thùy Anh

Chào các bạn, thường thì bạn sẽ cần lưu tâm đến 2 khoảng thời gian chính khi quyết định nhổ răng khôn là thời gian tại phòng nha khi còn thuốc tê, cuộc nhổ răng vừa kết thúc. Tại thời điểm này nha sĩ sẽ làm chủ hoàn toàn cuộc nhổ răng, và bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn trực tiếp của bác sỹ. Khoảng tời gian quan trọng thứ 2 là khi bạn về nhà, lúc này hết thuốc tê cơn đau khó chịu bắt đầu kéo đến, bạn cũng có thể bị sưng, chảy máu. Bạn không biết nên ăn cái gì – kiêng đồ gì, chăm sóc vết thương thế nào để thức ăn không bị rơi xuống cái hố vừa nhổ răng…

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn những lời khuyên về việc chăm sóc hậu phẫu sau nhổ răng sao cho hiệu quả nhất.

Đây là phần hướng dẫn chăm sóc tại nhà sau khi nhổ răng, lúc này bạn vừa trải qua cuộc phẫu thuật ví dụ như nhổ răng khôn mọc lệch chẳng hạn, bạn vẫn cắn gạc trong miệng và đang vừa về nhà.

1.     Đầu tiên bạn cần kiểm soát chảy máu hậu phẫu. 

Chảy máu sau nhổ răng là khá thường gặp, do việc nhổ 1 chiếc răng chân dài thì khiến lộ cả xương hàm, rách vùng lợi, có thể có thêm những sang chấn dập nát tổ chức khi nha sĩ sử dụng lực quá lớn. Với những trường hợp chủ động khâu đóng thì nguy cơ chảy máu sẽ ít hơn. Nha sĩ sẽ hẹn bạn cắt chỉ trong khoảng 5- 10 ngày. Trong 24h đầu tiên, bạn có thể có chảy máu, máu sẽ hơi rỉ rả ở vị trí phẫu thuật. Bạn cần phải cắn chặt miếng gạc, để tạo ra một lực ép, hỗ trợ việc cầm máu. Thời gian cho việc cắn gạc là không có mặc định cụ thể, có thể là 30 phút nhưng cũng có người phải cắn đến vài tiếng. Bạn cần cắn cho đến khi chắc chắn máu cầm hẳn. Bạn cũng có thể kiểm tra miếng gạc, nếu trên miếng gạc có những cục máu đông, màu đen, tím thì máu bạn hoàn toàn đông bình thường, trong trường hợp mà máu vẫn mãi không cầm, trên cục gạc lại không có máu đông, chỉ thấy thấm đẫm máu tươi thì cần liên hệ ngay với nha sĩ để được xử lý bằng những biện pháp mạnh hơn. Chúng tôi có nhiều bệnh nhân gọi điện phản ánh về việc chảy máu. Sau đó chúng tôi hỏi lại bệnh nhân, chị có cắn chặt miếng gạc không, hay chị nghiến miếng gạc. Thì bệnh nhân phản hồi nghiến nghiến miếng gạc, như tạo sức ép rồi lại nhả ra vì làm như vậy thấy rất dễ chịu. Rõ ràng nếu bạn không để miếng gạc ổn định mà nghiến hay khạc nhổ liên tục thì sự cầm máu sẽ không thuận lợi. Sau khi chúng tôi yêu cần bệnh nhân không khạc nhổ và cắn chặt không nghiến miếng gạc, thì 5 phút sau bệnh nhân phản hồi, máu ngừng chảy hoàn toàn.

Các bạn cũng lưu ý, không súc miệng mạnh hay sử dụng các nước sát khuẩn trong 24h đầu tiên, làm như vậy sẽ bị trôi mất cục máu đông, cản trở lành thương. Những ngày sau bạn có thể dùng nước súc miệng có chứa chlorhexidine rất tốt cho lành thương.

Bạn cũng có thể dùng 1 túi trà và cắn vào đó, đương nhiên túi trà phải sạch, việc cắn túi trà cũng rất tốt cho lành thương cũng như cầm máu.

 

Chảy máu không cầm sau nhổ răng.

 

2.     Kiểm soát sưng

Sưng sau nhổ răng là 1 đáp ứng bình thường của cơ thể khi có những tổn thương tổ chức, Bản chất của hiện tượng sưng là do sau nhổ răng, mạch máu giãn ra và lưu lượng máu vào các mô tăng lên, tạo ra mẩn đỏ ở vùng phẫu thuật.

Tiếp theo là sự gia tăng tính thấm của mạch máu, cho phép chất lỏng, protein và các tế bào bạch cầu di chuyển từ vòng tuần hoàn đến vị trí các tổn thương mô. Sự dồn đến của chất lỏng và các chất khác đến chỗ bị thương chính là nguyên nhân tạo ra sưng. Một vài ngày sau nhổ thì các tế bào bạch cầu đơn nhân, đại thực bào… dọn dẹp xong các tế bào chết. Hiện tượng thoát mạch cũng không còn.

Bạn có thể giảm hiện tượng sưng nề bằng cách uống các thuốc kháng sinh, kháng viêm. Nha sĩ sẽ kê cho bạn 1 đơn thuốc khi nhổ các răng khó và không cần kê đơn nếu các răng đơn giản, ít sang chấn. Bạn cần nghiêm chỉnh thực hiện việc uống thuốc để trải nghiệm nhổ răng nhẹ nhàng nhất. Uống thuốc kháng sinh cũng nên uống đủ liều lượng. Nhiều bệnh nhân uống kháng sinh 3 ngày thì thấy không còn triệu chứng sưng đau, lập tức ngừng thuốc, điều đó thì không tốt do gây hiện tượng kháng thuốc, sau này sẽ khó điều trị các loại nhiễm trùng nếu gặp phải.  

24h giờ đầu nhổ răng bạn phải chườm đá vào vùng phẫu thuật. Bạn có thể dùng 1 chiếc khăn sạch hoặc túi nilong và cho đá vào đó. Động tác chườm đá cũng nên ấn rồi thả liên tục, tránh áp chặt vào 1 chỗ, vì có thể lúc này bạn đang có thuốc tê, nên bạn không có cảm giác gì, khi đó để đá tại 1 điểm lâu quá có thể bị bỏng lạnh. Vùng da sẽ đỏ rát lên. Vì vậy việc chườm đá phải dàn đều không đặt cố định 1 điểm trên da. Thường là chườm 30 phút rồi lại nghỉ 30 phút, sau lại quay lại chườm, cứ liên tục như vậy sẽ rất tốt.

Bạn cũng nên giữ cho tư thế đầu của mình ở cao, hoặc sử dụng 1 chiếc ghế tựa nghỉ ngơi cũng phần nào giảm được sưng.

Sau 2 ngày đầu, bạn có thể chườm nóng, bạn có thể dùng 1 chiếc khăn rồi cho những vật nóng vào đó như hòn đá, cơm vắt, hoặc thậm chí cho nước nóng vào túi nilon và bọc 1 chiếc khăn ra phía ngoài để chườm vào vùng phẫu thuật. Việc chườm nóng chỉ nên thực hiện sau 48h, giai đoạn này chườm nóng sẽ khiến tăng vận mạch, giúp những vùng sưng mau tản.

Kiểm soát sưng sau khi nhổ răng.

 

3.     Về vấn đề vệ sinh răng miệng

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật bạn không cần súc miệng với các loại nước sát khuẩn. 1 ngày sau phẫu thuật, bạn chỉ nên súc miệng với nước sát khuẩn có chlorhexidin hoặc nước muỗi loãng, đặc biệt không dùng nước muối đặc hoặc ngậm muối, vì lúc đó nồng độ muối quá cao lại cản trở sự hình thành các tế bào mới giúp ích cho sự lành vết thương. Bạn không cần chải răng ngày đầu tiên. Trong ngày thứ 2 thì bạn có thể chải, tuy nhiên tại vùng phẫu thuật phải đặt biệt nhẹ nhàng, không chải vào vết thương, tránh nguy cơ bật chỉ, rách vết khâu. Bạn cũng nên thay bàn chải mới, mua 1 chiếc bàn chải lông mềm và rửa qua với nước sát khẩn. Dùng bàn chải cũ và cứng có thể làm nhiễm trùng vết thương.

Việc súc miệng nên thực hiện khoảng 4-5 lần/ ngày. Chú ý chỉ súc miệng khi máu đã cầm hoàn toàn. Việc súc miệng trong giai đoạn đang chảy máu sẽ không hình thành được cục máu đông dẫn đến máu không thể cầm.

Bạn tuyệt đối không sử dụng tăm nước trong ít nhất 2 tuần đầu tiên

4.     Về chế độ ăn

Trong ngày đầu tiên phẫu thuật, bạn nên ăn những đồ mềm, dễ nuốt, ít phải nhai như bún, mỳ, trứng đặc biệt là cháo. Bạn cũng có thể dùng một ít kem, sữa chua…Tuyệt đối tránh những đồ nóng, những đồ cứng, sắc nhọn như xương, cánh gà, sườn…Bạn cũng không được nhai vào vùng răng vừa nhổ, để tránh nguy cơ làm tổn thương thêm vào vết nhổ. Trong 24h đầu tiên bạn cũng không được sử dụng ống hút để uống các loại nước ép hoa quả, cháo,sử dụng lực hút sẽ tăng nguy cơ chảy máu.

Nên uống nhiều nước, việc uống nước giúp vết thương sạch sẽ và hồi phục nhanh chóng. Bạn có thể ăn thịt gà và rau muống thoải mái.

Những ngày sau thì bạn có thể trở lại với chế độ ăn uống bình thường dần, nhưng cố gắng không để thức ăn rơi vào vùng phẫu thuật, nếu phát hiện thức ăn rơi vào vùng phẫu thuật bạn nên liên hệ với nha sĩ để nha sĩ gắp ra giúp bạn. Việc bạn dùng tăm hay những dụng cụ không tiệt trùng đâm chọc vào vùng phẫu thuật là phải tuyệt đối tránh.

Chế độ ăn cho người vừa nhổ răng

 

5.     Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh

Bạn phải tránh những vận động mạnh trong vòng 1 – 2 ngày đầu. Thực ra thì sau khi nhổ răng bạn không cần phải nghỉ ở nhà hoàn toàn, vẫn có thể đi làm bình thường, nhưng cũng không nên làm việc nặng. Khi nằm nghỉ ngơi bạn cũng nên kê cao gối, có thể lót 1 chiếc khăn vào gối để nếu có 1 chút máu rỉ ra thì không bị thấm vào gối hay những vật dụng khó vệ sinh khác.

6.     Bạn cần hạn chế thuốc lá trong những ngày đầu sau nhổ răng

Nên kiêng tuyệt đối ít nhất 3 ngày sau khi phẫu thuật. Thực ra thì việc hút thuốc lá là nên kiêng vì trong thuốc lá có cacbon monoxide khi đi vào máu của người hút sẽ làm giảm lượng dưỡng khí cần thiết để nuôi mô lành mạnh xung quanh. Lành thương sẽ chậm hơn.

Ngoài vấn đề về sinh học, thì khi hút thuốc, rít thuốc lá mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của cục máu đông gây chảy máu, nhiễm trùng.

Hạn chế hút thuốc lá, không uống rượu bia sau nhổ răng.

 

 

7.     Kiểm soát đau sau nhổ răng.

Bạn có thể được nha sĩ kê đơn thuốc trong đó bao gồm thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm nhẹ. Bạn cần uống thuốc đầy đủ theo lời dặn của nha sĩ. Ngoài ra thì ngay khi vừa hết thuốc tê, bắt đầu xuất hiện những cơn đau đầu tiên thì nên uống thuốc giảm đau. Loại thuốc giảm đau hay dùng trong nha khoa là viên sủi efferagan, tuy nhiên nếu bạn đau dạ dày thì thông báo cho nha sĩ biết để nha sĩ cho đơn thuốc khác phù hợp hơn.

Các bạn lưu ý, trong đơn thuốc nha sĩ kê nếu khi uống bạn có dấu hiệu mẩn ngứa, nổi mề đay, dị ứng với thuốc thì phải ngưng đơn lập tức, báo với nha sĩ để nha sĩ đổi đơn thuốc khác. Trước khi uống thuốc cũng nên ăn no.

Khách hàng sau khi loại bỏ 4 răng khôn tại Nha Khoa Thùy Anh.

8.     Không uống rượu bia

Bạn nên kiêng rượu bia khoảng 5-7 ngày, khi vết nhổ đã ổn định. Trong thời gian có sử dụng kháng sinh thì dùng bia rượu cũng không tốt.

Như vậy sau khi nhổ răng các bạn chỉ cần làm theo 8 chỉ dẫn trên là về cơ bản đã rất tốt.

Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi, những lời dặn trên chúng tôi đều gửi đến bệnh nhân của mình rất kỹ, tại Nha Khoa Thùy Anh thì chúng tôi còn phải gọi điện để giám sát xem bệnh nhân có nghiêm chỉnh thực hiện lời dặn sau nhổ răng hay không. Và chúng tôi thấy rằng, sự lành thương là rất tốt khi bệnh nhân quyết tâm làm theo chỉ dẫn.

 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh