• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Nhổ răng khôn nằm ngang, mọc lệch 90 độ như thế nào?

Nhổ răng khôn nằm ngang, mọc lệch 90 độ như thế nào?

Bản quyền bài viết thuộc về Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên.

 

 

Một chiếc răng khôn nằm ngang thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ như gây nhồi nhét thức ăn, sâu hỏng răng bên cạnh, xô lệch hàm, thậm chí chiếc răng đó nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm tấy lan tỏa, viêm mô tế bào. Vì răng khôn nằm ở cấu trúc sâu và bên trong, nên nếu lan tỏa xuống các khoang bên dưới là rất nguy hiểm. 

Để nhổ răng khôn nằm ngang đầu tiên nha sĩ sẽ chuẩn bị đường thoát cho chân răng bên dưới.

Nha sĩ đo đạc lượng xương phủ lên chiếc răng, để xác định cần mở bao nhiêu mm xương tạo đường ra thuận lợi mà ít sang chấn nhất.

Dụng cụ nhổ răng: ngoài những dụng cụ nha khoa cơ bản thì có tay khoan nhanh thẳng và gẫy góc, tay khoan thẳng, máy siêu âm Piezotome, các loại kìm bẩy…

Đầu tiên bác sẽ sẽ tiến hành gây tê: Thuốc tê sử dụng phổ biến là lidocain hoặc articain của pháp

Nha sĩ gây tê tại chỗ xung quanh chiếc răng cần nhổ, hoặc gây tê vùng vào thần kinh ống răng dưới. Những trường hợp tiên lượng cuộc nhổ khó nha sĩ có thể kết hợp cả 2.

Tùy quan điểm và phương pháp của từng nha sĩ mà có tiến hành rạch mở lợi hay là không. Rạch mở lợi có ưu điểm là dễ quan sát để thao tác cắt xương, chia chân răng. Tuy nhiên nhược điểm là rạch lợi gây sang chấn nhiều, dẫn đến sưng nề và đau sau nhổ nhiều hơn. Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi luôn ưu tiên không rạch lợi, giảm tối đa sang chấn hậu phẫu cho bệnh nhân. Chỉ những trường hợp rất đặc biệt như phần xương bao phủ chiếc răng quá nhiều khiến đường ra hẹp thì chúng tôi mới lật lợi lên cho dễ cắt xương xung quanh.

 

Trường hợp 1 không phải mở thêm xương phía sau,

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=1dySFDp1haE&list=PLSqHwxxpdjfGMi5Ofs2w3sUovSBfGhpp2&index=8

Ngôn ngữ chuyên môn gọi là phía xa thân răng. Lúc này nha sĩ tiến hành cắt đôi phần răng đâm vào răng số 7 giải phóng điểm kẹt. Việc giải phóng điểm kẹt là rất quan trọng, và gần như luôn phải thực hiện với những răng nằm ngang. Vì nếu không khi bẩy sẽ gây tổn hại răng số 7 bên cạnh. Việc chia thân có thể dùng tay khoan nhanh. Nha sĩ cũng có thể thực hiện thêm 1 đường cắt dọc để chia tiếp thân răng này, thuận lợi cho việc lấy ra khi bẩy theo chiều ngoài trong.

Sau khi lấy phần thân gọn gàng. Nha sỹ bắt đầu bẩy chân răng ra ngoài. Nếu không thuận lợi để lấy cả 2,3 chân dính nhau cùng lúc, có thể phải cắt lấy từng chân. Việc chia để trị, cắt lấy từng phần dẫn đến lực bẩy ít sang chấn loại trừ nguy cơ tổn thương khớp Thái Dương Hàm cũng như nguy cơ gãy xương hàm khi nhổ răng.

Trường hợp 2 đường thoát không đủ, phải mở rộng xương phía sau. Nha sĩ sử dụng mũi khoan hoặc dụng cụ siêu âm cắt vài mm xương theo đo đạc từ trước. Sau đó tiến hành theo như các bước của trường hợp 1 kể trên.

Minh họa Piezotome: https://www.youtube.com/watch?v=3lxrIx0OChc

Với những trường hợp chân răng mảnh, chân răng dùi trống lấy ra khó khăn, nha sĩ có thể phải chủ động mở rộng đường thoát chân răng, nghĩa là khét xương vùng chân răng cho rộng ra. Khi đó sử dụng dụng cụ nhổ răng siêu âm Piezotome sẽ rất có ý nghĩa. Các răng nằm ngang thì thường cũng ở sâu, gần ống thần kinh răng dưới, việc nhổ răng có sự hỗ trợ của máy siêu âm sẽ giảm tối đa sang chấn, ngoài ra máy siêu âm sẽ cho nha sĩ quan sát đường nhổ răng rõ nét hơn so với việc sử dụng tay khoan.

Sau nhổ răng, nha sĩ tiến hành khâu đóng, cho đơn thuốc và sặn dò bạn về chế độ chăm sóc sau nhổ.

Các bạn sẽ quay trở lại phòng nha tái khám và cắt chỉ sau 1 tuần. Trong quá trình hậu phẫu sau nhổ nếu có những dấu hiệu như chảy máu không cầm, sưng nề nhiều, há miệng hạn chế, sốt cao…thì cần liên hệ với nha sĩ để nha sĩ có các biện pháp hỗ trợ bạn tốt nhất.

Bệnh nhân khi phát hiện mình có răng khôn mọc ngang trong xương hàm thì thường khá hoang mang. Tuy nhiên các bạn hoàn toàn yên tâm, hiện nay với những hiểu biết của nha sĩ cộng với phương tiện hỗ trợ phong phú sẽ giúp các bạn có cuộc nhổ răng nhẹ nhàng và an toàn.

Nhổ răng khôn nằm ngang, mọc lệch 90 độ như thế nào?

 

 

Nhổ răng khôn là một trong những điều trị thường được thực hiện nhất tại các phòng nha. Trước đây thì dân gian có quan niệm nhổ răng gây tổn thọ, gây thần kinh, loạn thần. Điều này là hoàn toàn không đúng. Việc nhổ một chiếc răng khôn không có chức năng, gây biến chứng là rất nghiêm trọng cho sức khỏe toàn thân của mỗi chúng ta. Ngoài những kiến thức tổng quát kể trên thì mỗi nha sĩ có thể có những kinh nghiệm hay mẹo nhỏ khác nhau. Có thể nói thao tác nhổ răng khôn không có nha sĩ nào giống nha sĩ nào cả. 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh