• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Sau nhổ răng bao lâu thì huyệt ổ răng đầy lại – diễn biến lành thương từng giai đoạn.

 

Sau nhổ răng bao lâu thì huyệt ổ răng đầy lại – diễn biến lành thương từng gian đoạn.

Nhổ răng có đau không? Nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nhổ răng sau bao lâu thì lành thương? Có cần kiêng gì sau nhổ răng không? Là câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều khi khách hàng chuẩn bị nhổ răng. Nhưng sau nhổ răng khách hàng có một câu hỏi với sự lo lắng khá nhiều đó là “ lỗ chân răng sau nhổ răng có đầy lại không, sau nhổ răng bao lâu thì huyệt ổ răng đầy lại?” Qua bài viết này chúng tôi muốn giải đáp cho các bạn thông tin về quá trình lành thương sau nhổ răng.

Với câu hỏi “ sau nhổ răng huyệt ổ răng có đầy không” câu trả lời là

Huyệt ổ răng chắc chắn sẽ đầy lại nhưng cần thời gian

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng cái hố sau khi nhổ răng sẽ dần biến mất theo thời gian, huyệt ổ răng sẽ dầy dần.

Tốc độ đầy lại của huyệt ổ răng tùy thuộc vào kích thước của chân răng khi nhổ. Đối với răng có 1 chân huyệt ổ răng nhỏ thì thời gian lành thương nhanh chóng, khoảng 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên với răng hàm lớn nhiều chân, hoặc răng khôn mọc lệch có thân răng lớn thì thời gian có thể lên đến 3 hay 4 tháng.

Vậy có phải 4 tháng đó bạn sẽ phải rất khó chịu với huyệt ổ răng lớn. Hoàn toàn không phải như vậy, 4 tháng là thời gian dài để vùng nhổ răng lành thương hoàn toàn, xương hàm phát triển dần và kín dần lại. Còn quá trình lành thương lợi diễn ra trong khoảng 2 tuần đầu.  Kết thúc 2 tuần gần như bạn không còn cảm giác khó chịu khi nhổ răng, không còn chảy máu hay sưng đau.

 

Sau nhổ răng bao lâu thì huyệt ổ răng đầy lại

Quá trình và tốc độ lành thương của mỗi trường hợp sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Kích thước vết thương khi nhổ răng.

Như đã trao đổi phía đầu bài viết, với răng một chân như  răng cửa thì quá trinh đầy lại của huyệt ổ răng sẽ nhanh hơn vì xương khôg bị xâm lấn nhiều. Còn với các răng hàm lớn đặc biệt là răng khôn mọc ngang và ngầm thì việc nhổ răng đòi hỏi bác sĩ phải mở xương đưa răng ra. Lúc này vùng tổn thương trên xương hàm cũng lớn hơn rất nhiều và cần nhiều thời gian hơn để xương trưởng thành.

  • Cơ địa và tuổi của người nhổ răng

Những người trẻ tuổi với sức khỏe toàn thân tốt thì quá trình lành thương sẽ diễn ra nhanh hơn người lớn tuổi.

Những người không hút thuốc lá hay thường xuyên sử dụng chất kích thích lành thương cũng sẽ tốt hơn.

  • Giai đoạn can thiệp nhổ răng

Với trường hợp can thiệp nhổ răng sớm, chưa xuất hiện tình trạng viêm mãn tính thì huyệt ổ răng sẽ nhanh đầy hơn trường hợp chân răng viêm lâu ngày, xuất hiện nang, thậm chí u xương hàm. Vì vậy điều trị sớm luôn thuận lợi hơn cho cả bác sĩ điều trị và quá trình lành thương của bệnh nhân.

Quá trình lành thương diễn ra như thế nào?

1.     Ở thời điểm 24h ngay sau khi nhổ răng

Sau nhổ răng bác sĩ có thể khâu và cho bạn cắn gạc để cầm máu. Khi cục máu đông hình thành ngay tại vị trí huyệt ổ răng máu sẽ cầm. Máu có thể màu hồng nhạt lẫn với nước bọt hoặc hơi hồng miếng gạc, bạn không cần lo lắng vì máu không còn chảy nhiều thành dòng và đỏ tươi.

Sau khi nhổ răng  hiện tương sưng có thể diễn ra nhiều và lắng dần sau ngày thứ 2 hoặc thứ 3. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn chườm lạnh trog 24h đầu, sau đó chườm ấm để giảm sưng.

Vùng huyệt ổ răng cũng có thể xuất hiện màng trắng khiến bạn lầm tưởng là thức ăn rơi vào hoặc mù ở vùng nhổ răng. Bạn có thể cố gắng lấy ra nhưng điều đó không tốt cho quá  trình lành thương và có thể khởi phát viêm.

Điều bạn cần làm là vệ sinh tốt vùng nhổ răng, súc miệng nước muối loãng để làm sạch thức ăn thừa. Khi xuất hiện sưng tấy, đỏ vùng nhổ răng kèm theo đau sốt thì bạn liên lạc với bác sĩ nhổ răng để kiểm tra.

 

2.     Sau nhổ răng 1 đến 2 tuần

Sau khoảng 2 tuần tính từ thời điểm nhổ răng, mô lợi đã lành thương đáng kể, theo các nghiên cứu thì tốc độ lành thương lợi là 1mm cho mỗi tuần. Tùy kích thước răng nhổ lớn hay bé mà tốc độ lành thương khác nhau. Cũng chính vì thời điểm 2 tuần lợi lành thường rất tốt nên bác sỹ sẽ chọn cắt chỉ khoảng ngày thứ 7- ngày thứ 10 nhằm không gây xáo trộn cho vết thương.

Đối với vùng răng cửa sau khoảng 2 tuần thì huyệt ổ răng đã lành dần và gần như đã đầy, tuy nhiên đối với vùng răng hàm nhiều chân thì huyệt ổ răng chưa lành hẳn nhưng đang đầy lần từ ngoại vi vào trong, lỗ nhổ răng sẽ thu nhỏ dần theo thời gian.

Sau 2 tuần thì vùng nhổ răng gần như không còn gây cho bạn bất cứ cảm giác khó chịu nào nhưng vẫn có thể bị tổn thương nên nếu bạn vận động quá mạnh, ăn đồ cứng chọc vào có thể khiến máu chảy rất nhiều.

Vì vậy bác sĩ khuyến cáo bạn nên ăn nhai nhẹ nhàng dù đã không còn đau.

3.     Thời điểm 3 đến 4 tuần

Trong tuần thứ 3,4 hầu hết các sửa chữa mô mềm đã hoàn thiện. Bạn không cần có chú ý gì về việc chăm sóc vùng phẫu thuật như ăn uống vệ sinh, tuy nhiên vẫn có thể thấy có một lỗ nhỏ chưa đầy hẳn tại vị trí nhổ răng. Trường hợp nhổ răng khôn khó hay răng nhiều chân lượng mô bị mất lớn thì lỗ này có thể tồn tại vài tháng, bạn vẫn có thể cảm nhận phần lợi có một chút nhạy cảm nhẹ khi nhai trực tiếp đồ cứng lên đây tuy nhiên hoàn toàn không có vấn đề  khó khăn gì về chức năng.

Quá trình đầy huyệt ổ răng sau 30 ngày

4.     Sau khoảng 2 đến 4 tháng

Sau một quãng thời gian khá dài từ 2 đến 4 tháng thì việc sửa chữa khuyết hổng xương để lại sau nhổ răng là mất thời gian nhất cũng đã hoàn thành. Trái ngược với lành thương lợi diễn ra nhanh chóng trước đó. Sau khoảng 8 – 10 tuần (2 tháng đến 2 tháng rưỡi) lượng xương đã hình thành đáng kể ước tính vào khoảng 2/3 lượng mô thiếu hụt. Và vào tháng thứ 4 thì huyệt ổ răng lấp đầy hoàn toàn bằng xương. Sau quá trình lấp đầy cơ thể cần thêm 2-4 tháng nữa tức là thời điểm 6-8 tháng sau nhổ để tiếp tục trưởng thành, các đường viền cũng trở nên mịn màng và hoàn thiện hơn. Và cuối cùng đạt được mật độ xương như với vùng lân xận xung quanh. Bạn có thể xác nhận điều này bằng cách chụp x-quang. Như vậy câu trả lời cho câu hỏi, bao nhiêu lâu thì lỗ huyệt ổ răng được lấp đầy hoàn toàn sẽ là 4 tháng sau nhổ răng về mặt sinh lý.

 

Liên hệ tư vấn trực tiếp:

Hotline: 0869.800.318

Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Website:

- nhakhoathuyanh.com.

- rangthuyanh.com.

Link youtube: http://bit.ly/nhakhoavietnam.

·       Thời gian làm việc: 8h00 am - 19h00 pm

·        Địa chỉ:

CƠ SỞ HÀ NỘI:

        TP Hà Nội: số 181 - Yên Lãng - Đống Đa - HN.

CƠ SỞ THÁI NGUYÊN:

        TP Thái Nguyên: 184 đường Thống Nhất (khu Bắc Nam), phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên.

        Phổ Yên: 488 đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng.

        TP Sông Công: 149 đường CMT8, phường Thắng Lợi - Tp Sông Công.

 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh