• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Nhổ răng khôn có phải khâu không – nhổ răng khôn Thái Nguyên.

 

Nhổ răng khôn có phải khâu không – nhổ răng khôn Thái Nguyên.

Nhổ răng khôn có phải khâu không? Em nhổ răng khôn bác sĩ không khâu có sao không là những câu hỏi mà khách hàng đặt ra cho chúng tối rất nhiều. Vậy nhổ răng khôn có nhất thiết phải khâu, và nếu không khâu có ảnh hưởng gì đến quá trình lành thương không thì chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết dưới đây.


1. Răng khôn là gì?

Răng Khôn hay còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn vĩnh viễn thứ 3 là răng mọc cuối cùng khi các răng khác đã mọc ổn định trên cung hàm. Răng khôn mọc dao động trong khoảng 16 - 26 tuổi. Hầu hết các răng khôn mọc trong một khoảng không gian nhỏ, bị giới hạn của xương hàm nên thường bị lệch, mọc kẹt, mọc ngầm. 

 2.  Vì sao phải nhổ răng khôn?

 • Sâu răng.

Nước bọt, vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn có thể đọng xung quanh răng khôn mọc lệch, những vị trí này rất khó làm sạch vì vậy phát động một phản ứng sâu răng, nhiễm khuẩn quanh răng.

 • Viêm quanh răng

Khi răng khôn mọc không hoàn toàn trên cung hàm đẫn đến hiện tượng lợi chùm, vùng lợi chùm này giống như một chiếc túi đọng thức ăn, vi khuẩn gây nên viêm nhiễm tại chỗ dẫn dến hôi miệng, đau, sưng và há miệng hạn chế. Nhiễm khuẩn có thể lan rộng vào vùng má và vùng cổ gây nên tình trạng trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

 • Phục vụ chỉnh nha

Nhiều bệnh nhân trẻ tuổi tại Nha Khoa Thùy Anh thực hiện điều trị chỉnh nha làm đều răng trong một khoảng thời gian tương đối dài, răng khôn có thể gấy ra quá trình tái chen chúc răng khi chúng mọc trên cung hàm và đẩy dồn các răng khác.

Một số trường hợp nhổ răng khôn để có khoảng di xa răng. 

 • Phục vụ phục hình răng

Bệnh nhân thực hiện phục hình tháo lắp nền hàm nhựa nên được nhổ các răng khôn mọc lệch, ngầm. Vì khi răng khôn mọc dưới nền hàm sẽ gây ra những kích thích mô nha chu, gây bất vững ổn hàm giả.

 • Nhổ răng khôn do hình thành nang xung quanh răng.

Các nang (vùng mũi tên) có thể phát triển từ biểu mô xung quanh răng khôn mọc ngầm. Nang gây nên hiện tượng phá hủy xương hàm, vùng phá hủy rộng gây xô đẩy và tổn thương các răng bên cạnh. Phẫu thuật loại bỏ răng khôn và bóc tách nang là rất cần thiết để ngăn chặn hiện tượng tiêu xương.

Mộ số trường hợp hiếm gắp khối u gấy ra do răng khôn mọc ngầm có thể gây gẫy xương tự phái nếu kích thước khối u lớn.

3. Sau nhổ răng có phải  khâu không?

Sau quá trình nhổ răng việc khâu hay không khâu không quan trọng, quan trọng là sau khi nhổ răng vùng vết thương  để lại có lớn hay không, có gây chảy máu hoặc nguy cơ mắc thức ăn hay không. Trường hợp răng khôn lớn hoặc mọc lệch khi nhổ để lại vùng huyệt ổ răng lớn gây chảy máu thì bác sĩ sẽ khâu đóng lại bằng chỉ tự tiêu hoặc không tiêu. Hầu hết các trường hợp răng hàm dưới hình thể răng thường  to và lệch đồng thời hàm dưới dễ đọng thức ăn thì bác sĩ cũng sẽ khâu đóng lại.

Nhổ răng khôn có cần khâu không? Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng sau nhổ răng việc khâu vết thương có thể không cần thực hiện vì như vậy sẽ kéo dài thời gian lành thương hơn. Thực chất khi khâu bác sĩ cũng sẽ không  khâu kín toàn bộ vị trí nhổ răng mà là khâu 1 phần, để lại một phần. Mục đích của việc khâu vết thương là để bạn dễ dàng trong việc vệ sinh răng miệng tránh tác động vào vết rách hay ảnh hưởng đến cục máu đông bên trong ổ răng.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu bạn nhổ răng mà không được khâu, vì việc khâu đóng vết thương không phải bước bắt buộc khi nhổ răng và nó không ảnh hưởng đến tốc độ lành thương của bạn. Điều quan trọng là bạn cần vệ sinh đúng cách và thực hiện chế độ ăn cũng như uống thuốc theo đúng chỉ dần của nha sĩ.

4.     Một số lưu ý sau khi nhổ răng khôn

-  Ngậm chặt miếng gạc tại vùng nhổ răng cho đến khi máu ngừng chảy

- Sử dụng thuốc giảm đau khi đau nhiều theo chỉ định của bác sĩ, uống đầy đủ đơn thuốc và đủ thời gian.

- Chườm đá lạnh trong 24h đầu sau đó có thể chườm ấm để giảm sưng giảm đau

- Không khạc nhổ, súc miệng mạnh, đặc biệt không dùng máy tăm nước vì có thể gây bật cục máu đông gây chảy máu.

- Không tác động trực tiếp vào vùng nhổ răng đặc biệt là các vật sắc nhọn như tăm, không chải răng trực tiếp vào vùng nhổ răng trong những ngày đầu.

- Tránh các hoạt động mạnh như tập gym, đá bóng… ngay sau khi nhổ răng vì có thể gây chảy máu khi va chạm.

- Ăn đồ ăn mềm lỏng, nguội trong những ngày đầu tiên

- Hạn chế đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu…

- Tăng cường các thực phẩm giàu dinh dưỡng dễ ăn như nước ép hoa quả, sinh tố…

 

NHA KHOA THÙY ANH – ĐẲNG CẤP HÀNG HIỆU

Hotline: 0869.800.318

Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Website:
nhakhoathuyanh.com.
rangthuyanh.com.


Link youtube: http://bit.ly/nhakhoavietnam.

 • Thời gian làm việc: 8h00 am - 19h00 pm
 • Địa chỉ:

CƠ SỞ HÀ NỘI:

 • TP Hà Nội: số 181 - Yên Lãng - Đống Đa - HN.

CƠ SỞ THÁI NGUYÊN:

 • TP Thái Nguyên: 184 đường Thống Nhất (khu Bắc Nam), phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên.
 • Phổ Yên: 488 đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng.
 • TP Sông Công: 149 đường CMT8, phường Thắng Lợi - Tp Sông Công.

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh