• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Có nên nhổ răng khôn bị sâu không?

 

Có nên nhổ răng khôn bị sâu không?

Nằm ở vị trí trong cùng của các góc hàm, vệ sinh khó khăn, dễ mắc thức ăn là những yếu tố khiến răng khôn dễ dàng bị sâu. Thức ăn đọng lại ở vị trí răng khôn đặc biệt với răng khôn lợi trùm khó vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho mảng bám, vi khuẩn phát triển, khởi phát sâu răng.

1.     Nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu.

Sâu răng là bệnh lý dễ gặp mà hầu hết mọi người đều gặp phải dù ít hay nhiều. Nguyên nhân chủ yếu khiến răng bị sâu là do vệ sinh răng miệng chưa đúng và đủ. Răng khôn cũng như các răng khác bị tấn công bởi vi khuẩn gây sâu răng. Hơn nữa răng khôn khác với các răng còn lại là vị trí để mọc thường nhỏ hẹp gây lợi trùm, mọc lệch, mọc kẹt. Răng bình thường vệ sinh đã khó răng khôn mọc lệch hay lợi trùm còn khó hơn. Nếu chỉ chải răng không sử dụng chỉ tơ hay nước súc miệng thì thức ăn đọng lại có thể không được làm sạch và hình thành mảng bám răng. Mảng bám chứa rất nhiều axit có thể tấn công phá hủy lớp men răng, khi men răng bị ăn mòn sẽ hình thành các lỗ sâu li ti và sâu răng hình thành.

2.     Dấu hiệu sâu răng khôn

Khi sâu răng ở phần men chưa hình thành lỗ thì bạn sẽ rất khó nhận biết bằng mắt thường nhưng khi nặng hơn thì sẽ thấy dễ dàng. Sâu răng có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

 • Hình thành lỗ trên mặt nhai hoặc thân răng khôn. Khi răng xuất hiện các chấm đen, nâu, xám lõm xuống trên bề mặt răng thì lúc đó bạn đã bắt đầu bị sâu răng khôn. Với răng hàm dưới thì bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, nhưng với răng hàm trên thì khá khó quan sát.
 • Răng khôn trở nên nhạy cảm với đồ ăn nóng hoặc lạnh hay ngay cả với thực phẩm có đường. Bạn cảm thấy ê buốt khi ăn những đồ ăn này.
 • Đau nhức: Đau nhức là biểu hiện khi răng khôn đã sâu nặng và viêm tủy. Vi khuẩn tấn công tủy răng gây viêm, cảm giác đau sẽ tăng dần theo cơn hoặc đau liên tục dù không hề ăn nhai đến răng đó.
 • Hơi thở có mùi. Răng khôn sâu thức ăn đọng lại ở lỗ sâu răng khó làm sạch khiến vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ và hơi thở của bạn có mùi khó chịu.

3.     Hậu quả của sâu răng khôn

Răng khôn cũng như các răng khác trên cung hàm khi bị sâu để lại những hậu quả nghiêm trọng.

 • Chức năng ăn nhai suy giảm mạnh. Đau răng là một cảm giác đau thực sự kinh khủng, đặc biệt là đau răng viêm tủy. Bạn gần như cảm thấy đau mọi lúc mọi nơi và cảm giác không hề muốn ăn bất cứ thứ gì. Chức năng ăn nhai lúc này sẽ giảm sút nhiều do không thể nhai như bình thường.
 • Mắc bệnh tiêu hóa. Khi bạn không muốn ăn hoặc ăn nhai không kĩ do răng sâu thì các bệnh tiêu hóa bắt đầu xảy ra mà điển hình là đau dạ dày hay rối loạn tiêu hóa.
 • Mất ngủ kéo dài. Những cơn đau răng khôn bị sâu diễn ra không kể ngày đêm, không kể bạn đang làm gì ăn uống hay ngủ. Những cơn đau vùng răng khôn sâu lan đên tận đỉnh đầu hay thái dương khiến bạn không thể nào ngủ được. Mà việc mất ngủ thì ảnh hưởng cực kì lớn đến sức khỏe do cơ thể không đươợc nghỉ ngơi sau khi họa động suy giảm năng lượng.
 • Tâm lý tự ti khi khi giao tiếp: Răng khôn bị sâu, hơi thở có mùi khiến bạn ngại giao tiếp với người đối diện vì lo sợ hơi thở có mùi khó chịu. Điều này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và cuộc sống của bạn.

4.     Sâu răng khôn sẽ cần làm gì?

Nếu như răng khôn đã bị sâu thì bạn cần làm gì?

Tùy mức độ thì chúng ta có các phương pháp xử lý răng khôn như:

+  Gel Fluor: Khi  răng khôn mới bị sâu ở giai đoạn đầu, men răng đang bị vi khuẩn tấn công, bác sĩ sẽ sử dụng Gel Fluor để tăng cường men răng. Loại gel này sẽ giúp hạn chế sự tấn công của vi khuẩn lên bề mặt răng khi vừa chớm sâu và làm chậm quá trình suy khoáng men răng.

+  Trám răng: Đây là phương pháp phổ biến áp dụng cho cả các răng khác trên cung hàm khi bị sâu. Sâu đã hình thành lỗ trên bề mặt răng do sự mất một phần cấu trúc răng. Lúc này bác sĩ sẽ hàn trám lại răng khôn để bù đắp lại phần răng khôn bị tổn thương do sâu. Tổ chức sâu sẽ được loại bỏ trước khi trám.

+  Điều trị lấy tủy:  Phương pháp này giúp cứu sống các răng đang bị sâu viêm tủy và làm hết đau dựa trên việc loại bỏ tủy răng bị viêm chứa dây thần kinh cảm giác và mạch máu ở trong răng. Tuy nhiên ở vị trí trong góc hàm và cấu trúc ống tủy phức tạp nên việc điều trị tủy không được chỉ định phổ biến vì điều trị lấy tủy răng khôn khó và bệnh nhân sẽ phải há miệng lớn, điều trị lâu, rủi ro cũng lớn.

+  Nhổ răng:  Nhổ răng khôn là chỉ định cuối cùng trong các bước xử lý răng khôn bị sâu. Vì răng khôn không có nhiều chức năng ăn nhai như các răng hàm khác, hơn nữa lại khó điều trị nên khi  răng sâu đau nghiêm trọng chỉ định nhổ bỏ răng khôn cũng khá phổ biến.  Bác sĩ chỉ định nhổ răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân cũng như chức năng cho các răng lân cận răng khôn đó.

Khi nhổ răng khôn sâu đi chức năng ăn nhai của hàm răng vẫn được đảm bảo. Nhưng nếu phát hiện và điều trị sâu răng khôn sớm thì bạn sẽ không cần nhổ răng khôn, đặc biệt với các răng khôn mọc thẳng.

 

NHA KHOA THÙY ANH – ĐẲNG CẤP HÀNG HIỆU

Hotline: 0869.800.318

Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Website:
nhakhoathuyanh.com.
rangthuyanh.com.


Link youtube: http://bit.ly/nhakhoavietnam.

 • Thời gian làm việc: 8h00 am - 19h00 pm
 • Địa chỉ:

CƠ SỞ HÀ NỘI:

 • TP Hà Nội: số 181 - Yên Lãng - Đống Đa - HN.

CƠ SỞ THÁI NGUYÊN:

 • TP Thái Nguyên: 184 đường Thống Nhất (khu Bắc Nam), phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên.
 • Phổ Yên: 488 đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng.
 • TP Sông Công: 149 đường CMT8, phường Thắng Lợi - Tp Sông Công.

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh