• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Nhổ răng khôn xong có lỗ hổng có sao không? liệu có ảnh hưởng gì không?

 

Nhổ răng khôn xong có lỗ hổng có sao không? liệu có ảnh hưởng gì không? 

Sau khi nhổ răng, đặc biệt là răng khôn sẽ để lại lỗ hổng gọi là huyệt ổ răng, khi thấy lỗ hổng này khiến nhiều người khá băn khoăn lo lắng không biết là có ảnh hưởng gì không và khi nào thì nó hết. Cùng Nha Khoa Thùy Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao có lỗ sau khi nhổ răng khôn?

Khi nhổ răng khôn hay bất cứ răng nào đều sẽ để lại một chiếc lỗ trên cung hàm, và điều này là hoàn toàn bình thường và không cần quá lo lắng.

Xuất hiện lỗ đó là do phần chân răng số 8 nằm bên trong xương hàm, vì vậy khi nhổ sẽ tạo ra 1 khoảng trống. Ngay lúc mới nhổ thì xương hàm sẽ không đủ mật độ & chưa thể sản sinh kịp để lấp đầy khoảng trống, từ đó tạo ra 1 ổ răng lõm.

2. Nhổ răng khôn để lại lỗ như vậy có ảnh hưởng gì không.

Huyệt ổ răng sau khi nhổ răng khôn có thể nói hoàn toàn không ảnh hưởng, không gây hại hay nguy hiểm gì đến sức khỏe. Tuy nhiên có một vấn đề mà hầu hết bệnh nhân sau khi nhổ răng đều gặp phải đó là thức ăn đọng lại vùng huyệt ổ răng.

Việc rơi đọng thức ăn không được làm sạch sẽ gây khó chịu và nguy cơ viêm nhiễm rất cao sau khi nhổ răng. 

Tại Nha Khoa Thùy Anh sau khi nhổ răng khôn hàm dưới hầu như 100% bạn sẽ được khâu đóng vùng huyệt ổ răng để tránh thức ăn rơi đọng vào khó vệ sinh, tuy nhiên sau khi lành thương bác sĩ cắt chỉ huyệt ổ răng có thể vẫn còn nên việc bạn cần làm là vệ sinh tốt sau khi ăn.

Cũng không hiếm những trường hợp thức ăn rơi vào lỗ nhổ răng gây viêm nhiễm sưng đau, khó chịu tuy nhiên đây cũng không phải vấn đề quá lớn và nó cũng chỉ là hiện tượng tạm thời khi mới nhổ răng.

3. Lỗ hổng sau nhổ răng khôn bao lâu thì đầy lại

Có một điều bạn hoàn toàn có thể yên tâm đó là huyệt ổ răng chắc chắn sẽ đầy lại chỉ là cần có thời gian. Tốc độ đầy lại của huyệt ổ răng còn tùy vào kích thước của chân răng khi nhổ. Đối với răng có một chân thì huyệt ổ răng nhỏ thời gian lành thương sẽ nhanh  chóng, khoảng 1 đến 2 tháng là có thể đầy.

Tuy nhiên với răng hàm lớn hoặc răng khôn, đặc biệt là răng khôn mọc lệch thì sẽ cần thời gian lâu hơn khoảng 3 đến 4 tháng.

Vậy có phải huyệt ổ răng sẽ rất khó chịu trong 3 hay 4 tháng, hoàn toàn không phải như vậy. 4 tháng là thời gian để huyệt ổ răng lành thương hoàn toàn, xương hàm phát triển dần và kín dần lại. Còn quá trình lành thương ban đầu diễn ra khoảng 2 tuần đầu, sau khoảng 2 tuần bạn sẽ không có cảm giác khó chịu sau nhổ răng, không còn chảy máu hay sưng nữa.

4. Làm gì để huyệt ổ răng nhanh đầy lại?

Vệ sinh tốt tránh để thức ăn động lại huyệt ổ răng


  • Chải răng đều đặn, chậm rãi, kỹ càng theo chiều vòng tròn nhằm loại bỏ mọi mảng bám chưa vi khuẩn. Thực hiện ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối

  • Cạo lưỡi sau khi đánh răng nhằm hạn chế tối đa vi khuẩn trong khoang miệng.

  • Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn mắc vào kẽ răng.

  • Cách vệ sinh lỗ nhổ răng khôn tốt nhất là súc miệng bằng nước sạch. Dòng nước sẽ nhanh chóng đẩy bật vụn thức ăn đang bị kẹt ra ngoài

Ăn uống khoa học, lành mạnh

 

 

Một chế độ ăn khoa học, lành mạnh sẽ giúp thúc đẩy quá trình lấp đầy lỗ sau khi nhổ răng khôn. Bạn cần chú ý một số vấn đề sau trong thực đơn hàng ngày.

  • Trong những ngày đầu nên ăn thực phẩm mềm, dễ nhai và dễ nuốt. Tránh các thực phẩm cứng, dai và nhiều mảnh vụn dễ rơi vào huyệt ổ răng

  • Hạn chế dùng thực phẩm cay, chua hoặc quá nóng dễ khiến hố răng sau khi nhổ bị kích thích.

  • Nếu có thể thì hạn chế nhai gần khu vực nhổ răng.

Tuy nhiên việc ăn uống lành mạnh, khoa học không đồng nghĩa với việc bạn kiêng khem quá nhiều thức dẫn đến ăn uống thiếu chất, điều này sẽ không có lợi cho quá trình lành thương nếu bạn lo lắng và ăn kiêng thái quá.

5. Làm thế nào để nhổ răng khôn không tạo lỗ

Việc nhổ răng khôn không để lại lỗ là điều gần như không thể xảy ra. Tuy nhiên có thể hạn chế việc xâm lấn khi nhổ răng để huyệt ổ răng nhỏ nhất và nhanh lành nhất.

Để hạn chế tối đa nướu bị câm lấn, giảm thiểu tối đa độ sâu và lớn của huyệt ổ răng thì bạn cần nhổ răng ở nha khoa uy tín. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy răng quá trình lành thương với những ca nhổ răng do bác sĩ có kinh nghiệm sẽ nhanh hơn. Bác sĩ có kinh nghiệm sẽ hạn chế việc mở vạt quá lớn giúp huyệt ổ răng nhỏ và nhanh lành hơn.

 

Ngoài ra các thiết bị hỗ trợ nhổ răng hiện đại cũng giúp bác sĩ nhổ răng thuận lợi và giảm xâm lấn hơn. 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh