• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẦN KINH KHÔNG?NHA KHOA THUỲ ANH THÁI NGUYÊN

NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẦN KINH KHÔNG? NHA KHOA THUỲ ANH THÁI NGUYÊN

Bản quyền bài viết thuộc về Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên.

Nhổ răng khôn theo dân gian là việc rất nguy hiểm, vẫn còn những quan niệm đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người rằng: nhổ răng khôn xong thì bị thần kinh,nhổ răng khôn giảm trí nhớ hay nhổ răng khôn bị giảm tuổi thọ. Những quan niệm này không chỉ ảnh hưởng đến chính họ mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh nữa, tạo nên tâm lý sợ hãi khi thực hiện thủ thuật nha khoa.

Vậy “nhổ răng khôn” có ảnh hưởng đến thần kinh không. Bác sĩ Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chính xác và đầy đủ về nhổ răng khôn.

Trong quan niệm nhổ răng xong bị thần kinh, thì thần kinh mà mọi người ý niệm ở đây là bệnh tâm thần, lơ nga lơ ngơ. Quan niệm này đến từ những đồn đoán vô căn cứ hay một số lập luận phi khoa học như chúng tôi ví dụ dưới đây:

 http://tamhonxanh.songanlanh.net/2015/07/12/vi-sao-ban-can-co-rang-khon/?fbclid=IwAR0Aveq3BUr12zt7sDjTpVObZ0ka7PH6UZVcnxfL862dgXb-q9WRAK2yuL0

Trong bài báo này, tác giả lập luận:

Răng chúng ta là những cơ quan sống, nằm bên trong và có liên hệ mật thiết với cơ thể. Theo khoa học châm cứu, răng khôn được kết nối với ruột non và phần phía trước tuyến yên. 46% dây thần kinh điều khiển thần kinh cảm giác ở võ não chúng ta được kết nối với phần miệng và khuôn mặt. Bài báo đi đến kết luận, mỗi chiếc răng nhổ sẽ làm dán đoạn và cắt đứt kinh mạch đi qua vị trí chiếc răng đó. Gây bệnh thần kinh.

Kết luận đó khá cảm tính cảm tính vì không có căn cứ khoa học chính xác.

Hình ảnh răng khôn mọc lệch gây sâu nghiêm trọng răng số 7 tại Nha Khoa Thùy Anh .

Bài viết thứ 2:

https://www.facebook.com/search/posts/?q=nh%E1%BB%95%20r%C4%83ng%20kh%C3%B4n%20s%E1%BB%B1%20th%E1%BA%ADt&epa=SERP_TAB

Trong bài viết tác giả cho rằng Răng khôn như là những Người Lính Chốt Chặn Tiền Phương.

Chức năng chốt chặn tiền phương, đòi hỏi và cho phép nó thực hiện việc “xô đẩy” trước hết vào răng số 7, và qua răng số 7 lần lượt tới các răng lược bên trong để tạo sự vững chắc cần thiết! Quá trình mọc “đâm ngang dị thường” thực ra là “bình thường” và hết sức thiết yếu để thực hiện chức năng “chống đẩy” “hỗ trợ” kiêm “rèn luyện” các răng hàm số 7, số 6 thêm đảm bảo chắc chắn để đảm nhiệm chức năng nhai nghiền! “Xô đẩy” không phải là biến chứng! Đừng chụp phim thấy xiên ngang rồi kết luận “phải can thiệp”! Đó là chức năng thiên tạo để củng cố sự vững chắc cho 2 răng kế cạnh thực hiện tốt “chức năng nhai nghiền” , tiếp thêm là ổn đinh độ vững chắc của toàn bộ hàm răng.

Chính những suy nghĩ thế này tạo cho bệnh nhân có tâm lý hoang mang khi có vấn đề về răng khôn, khiến biến chứng nặng nề và có khi ảnh hưởng đến cả tính mạng. Các bạn có thể theo dõi các biến chứng kinh khủng của răng khôn trên các phương tiện truyền thông đại chúng như:

Trường hợp bệnh nhân Áp xe ổ mủ, khó thở, mổ cấp cứu vì… từ chối nhổ răng khôn.

Răng khôn lợi trùm gây viêm đau kéo dài, có thể dẫn đến áp xe răng.

https://baomoi.com/bien-chung-nguy-hiem-vi-khong-nho-rang-khon/c/25310888.epi

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương thường xuyên phải cấp cứu cho các trường hợp bị áp xe trung thất, áp xe họng dẫn đến ngạt thở do biến chứng từ răng số 8 .

https://tintuconline.com.vn/suc-khoe/rang-so-8-co-hay-bien-chung-khi-nao-bien-chung-rang-so-8-co-the-gay-tu-vong-n-341702.html

Trường hợp cô gái mang thai tuần thứ 6 phải đình chỉ thai vì răng khôn áp xe nặng, dò mủ ra má.

https://laodong.vn/suc-khoe/buoc-pha-thai-vi-rang-khon-ap-xe-nang-thung-ma-577105.ldo

Có rất nhiều các trường hợp biến chứng toàn thân nguy hiểm liên quan đến răng khôn. Các biến chứng tại chỗ như viêm đau kéo dài, đâm hỏng răng bên cạnh, đau khớp thái dương hàm, nhồi nhét thức răng, hôi miệng thì chúng tôi ghi nhận hằng ngày tại phòng khám nha khoa Thùy Anh.

Rõ ràng chúng ta cần phải có kiến thức đúng đắn về các vấn đề y tế để bảo về sức khỏe không chỉ cho bản thân mà còn những người trong gia đình mình nữa.

Như các bạn đã biết:

Răng khôn hay các răng khác trong hàm thì đều có cấu tạo giống nhau: có mô cứng bao phủ bên ngoài là men và ngà răng, lớp trong cùng là mô mềm tủy răng, mà trong tủy răng chứa thần kinh, chứa mạch máu nuôi dưỡng răng. Nhưng thần kinh tủy răng là những sợi tận cùng của dây thần kinh, chức năng của nó đơn thuần là cảm giác cho chiếc răng đó. Chẳng hạn như khi bạn ăn đồ ăn nóng hay lạnh quá, thì những sợi thần kinh này sẽ dẫn truyền cảm giác giúp bạn cảm thấy bị ê buốt.

Hằng ngày vẫn có biết bao người nhổ răng- trồng răng do tai nạn, bệnh lý hay thẩm mỹ... hay đơn giản là như ta bị sâu răng vào đến tủy, làm tủy bị viêm thì khi ấy ta phải loại bỏ hết tủy viêm đi, như vậy cũng đồng nghĩa sẽ loại bỏ những sợi thần kinh nằm trong tủy răng. Khi ấy, bạn sẽ bị mất cảm giác ở cái răng đó thôi, chứ không bị bất kỳ vấn đề về thần kinh nào khác cả. Thần kinh ở đây là thần kinh ngoại vi, chứ không phải thần kinh trung ương, như khi bạn bị đứt tay, thì ở ngón tay cũng có các đầu tận cùng thần kinh cảm giác, bạn bị đứt thì thần kinh có tổn thương nhưng nó sẽ phục hồi, và không liên quan gì đến não cả.

 

Răng khôn có cấu tạo hoàn toàn giống các răng hàm khác.

Nếu có vấn đề cần lưu ý về thần kinh thì chỉ là lưu ý với những răng khôn hàm dưới vì vị trí của nó có tương quan với các cấu trúc như dây thần kinh ống răng dưới hay dây lưỡi. Thông thường thì các dây thần kinh này được bảo vệ khá tốt, tách biệt cũng như xa chân răng nên việc nhổ răng khó có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh. Nếu ảnh hưởng ở đây cũng chỉ là thần kinh cảm giác, hơi bì chứ không bao giờ làm bị thần kinh ở não bộ.

Những trường hợp răng khôn hàm dưới khó, chân răng mọc gần hoặc ôm lấy dây thần kinh, khi nhổ răng có nguy cơ bị tổn thương dây thần kinh răng dưới, dây lưỡi khiến bạn có thể bị tê, nóng rát hoặc mất cảm giác môi-lưỡi, vùng nhỏ xương hàm dưới. Nó cũng không hề ảnh hưởng đến chuyển động lưỡi, phát âm, không gây biến dạng hay phù nề mặt.

Cảm giác tê bì, rát thường là tạm thời, sau đó sẽ hồi phục, cũng có trường hợp vĩnh viễn. Và xin nhắc lại là tổn thương thần kinh ở đây là dây thần kinh tại chỗ với chức năng cảm giác, nên bạn không thể nào bị tổn thọ hay tâm thần sau khi nhổ răng khôn được. Và cũng không liên quan gì đến trí nhớ của bạn.

Đối với những trường hợp như vậy, thì người Bác sĩ khi khám lâm sàng, đánh giá trên phim XQ, CT Conebeam sẽ cần tiên lượng trước nguy cơ có thể xảy ra, rồi tư vấn kỹ, giải thích rõ cho bệnh nhân hiểu, để bệnh nhân quyết định lựa chọn giữa việc có thể bị tê môi, lưỡi và biến chứng nguy hiểm nếu giữ lại răng khôn.

Giữa những điều có hại, nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn chọn giải pháp có hại ít nhất, giữa những điều có lợi, thì nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn chọn giải pháp có lợi nhất.

Vậy nên, Trong một số trường hợp, khi chụp phim XQ, bạn phát hiện thấy răng khôn và chiếc răng khôn này nằm rất sát với ống thần kinh răng dưới, nhưng bạn không thấy đau nhức, khó chịu gì, đồng thời qua kiểm tra của Bác sỹ thì nó không gây hại gì cho các tổ chức xung quanh thì cuộc nhổ răng sẽ được trì hoãn. Tuy nhiên, định kỳ thì bạn nên đến gặp Bác sỹ để chụp phim và kiểm tra, một khi phát hiện thấy có vấn đề thì có thể xử trí luôn.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến  thần kinh không?

Cần dự phòng và xử trí như thế nào?

Cần chụp phim kiểm tra kỹ vị trí chân răng và vị trí ống thần kinh răng dưới, những trường hợp chân răng đi cắt ngang qua dây thần kinh, bệnh nhân cần được thông báo và chuẩn bị cho tình huống sẽ bị tê bì kéo dài sau nhổ.

Tổn thương thần kinh hiện nay có thể điều trị bằng thuốc kháng viêm corticoid liều cao, vitamin B12, và tập vận động vật lý trị liệu để thúc đẩy quá trình hồi phục.

Và một điều cũng quan trọng không kém, đó là bạn cần tìm cho mình một cơ sở nha khoa uy tín có cơ sở vật chất đầy đủ hiện đại, một bác sĩ đáng tin cậy với tay nghề cao để thăm khám - điều trị.

Chúng tôi hy vọng  bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ được vấn đề rằng “nhổ răng có ảnh hưởng đến thần kinh hay không”.

Chúc các bạn sức khỏe tốt, và có những quyết định đúng đắn để bảo vệ sức khỏe.

 

 

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh