• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Răng khôn là răng nào? Có phải ai cũng có răng khôn?

 

Răng khôn là răng nào? Có phải ai cũng có răng khôn?

Một người có đủ cả răng khôn sẽ có tổng 32 chiếc răng với 28 chiếc răng cửa và răng hàm, 4 răng khôn ở 4 góc cùng của cung hàm.  Nhưng trên thực tế thì không phải ai cũng có đủ cả 4 răng khôn, có những người có 1 ,2, hoặc 3 răng khôn. Cũng có những trường hợp không có chiếc răng khôn nào cũng hoàn toàn bình thường.

1.     Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 mọc sau cùng trên cung hàm. Sở dĩ gọi là răng khôn vì răng này mọc ở độ tuổi trưởng thành từ khoảng 17 đến 25 tuổi nên người ta gọi nó là răng khôn. Chức  năng của răng khôn hiện vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi vì chức năng của nó không rõ ràng mà mang lại phiền toái thì rất nhiều người nhận thấy.

Do cung hàm của con người ngày càng thu hẹp lại theo quá trình tiến hóa, lúc này hàm không còn đủ chỗ cho tất cả các răng ngay ngắn trên cung hàm. Vì vậy các răng khôn mọc sau có xu hướng lệch lạc do thiếu khoảng.

2.     Một người thường có bao nhiêu răng khôn

Một người sẽ có tối đa 4 răng khôn, 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới ở 4 góc hàm của bạn. Thực chất thì hàm răng của chúng ta vẫn có đủ cả 32 chiếc răng, chỉ là răng khôn mọc sau 28 chiếc răng còn lại nên sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Nếu xương hàm còn đủ khoảng thì răng khôn có thể mọc lên bình thường như những răng khác trên cung hàm. Với trường hợp này thì không có gì đáng ngại vì nó không gây hại gì.

Nếu hàm không còn đủ khoảng  cho răng khôn mọc lên thì răng khôn sẽ phải tự tìm đường khác để mọc lên. Phổ biến nhất là răng mọc lên được một phần  nhưng phần còn lại bị lợi trùm lên và mãi mãi không mọc được hẳn lên. Tiếp theo là răng mọc lệch đâm về phía răng số 7 ngay bên cạnh nó và cũng bị kẹt lại.

Và một trường hợp khá hiếm gặp nhưng cũng có xảy ra đó là răng khôn mọc ngược về hướng xương hàm, ngược lại hoàn toàn với các răng khác.

3.     Biến chứng răng khôn có thể gây ra

Trong nhiều trường hợp răng khôn có thể gây ra những biến chứng gây hại cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của người bệnh.

  •  Viêm lợi

Viêm lợi trùm là hiện tượng dễ gặp khi mọc răng khôn. Phần lợi bao trùm lên một phần răng khôn là túi đọng thức ăn, tích tụ vi khuẩn gây viêm nhiễm. Viêm lợi trùm có thể tái phát nhiều lần và trở thành mãn tính. Khi viêm nhiễm nghiêm trọng có thể xuất hiện sưng đau, thậm chí có mủ. Viêm nhiễm có thể khiến bạn ăn uống khó khăn, khó há miệng và vô cùng đau nhức.

  •   Sâu răng

Sâu răng được gây nên bởi tích tụ vi khuẩn tấn công men  răng. Khi mảnh vụn thức ăn không được làm sạch kịp thời và đúng cách sau khi ăn răng sẽ bị sâu. Đặc biệt giữa răng khôn bị lệch với răng số 7 thì rất khó làm sạch nên sâu răng có điều kiện thuận lợi để khởi phát.

Răng khôn bị sâu 

 

  •    Hỏng răng bên cạnh

Răng 7 bên cạnh răng khôn là răng hàm lớn có chức năng ăn nhai chính, nếu vì răng khôn mà mất răng 7 sẽ là điều vô cùng đáng tiếc. Sẽ không hiếm những trường hợp răng khôn làm răng 7 sâu nhưng do tâm lý sợ nhổ răng khôn và không có thói quen kiểm tra răng định kì nên khi cảm thấy đau thì răng 7 đã sâu viêm tủy. Chúng tôi từng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân khi đến nhổ răng khôn cũng phải nhổ luôn răng 7 vì sâu vỡ viêm quang răng và tiêu xương nghiêm trọng.

4.     Nên nhổ răng khôn khi nào?

Khi nào bạn nên nhổ răng khôn? Không phải toàn bộ răng khôn mọc lên đều phải nhổ bỏ.

Những răng khôn không gây những biến chứng cho hàm răng thì không cần nhổ bỏ. Chúng ta nên thực hiện hiện nhổ răng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thường trong các trường hợp sau:

+ Răng khôn viêm đau lợi trùm tái phát nhiều lần.

+ Răng khôn mắc thức ăn, khó vệ sinh gây hôi miệng, sâu răng, đau nhức.

+ Răng mọc lệch đâm vào răng bên cạnh gây sâu hoặc xô lệch hàm.

+ Răng khôn không có răng đối diện mọc trồi gây cản trở khớp cắn , ăn nhai khó khăn.

+ Chỉ định của bác sĩ chỉnh nha trong trường hợp răng khôn gây ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha hoặc bác sĩ cần khoảng trống di xa toàn hàm giảm hô hay sắp đều răng lệch lạc.

Khách hàng nhổ răng khôn tại Nha Khoa Thùy Anh

 

Trường hợp không cần thiết nhổ răng khôn:

 + Răng khôn mọc bình thường thẳng, không mắc thức ăn không viêm lợi hôi miệng.

 + Bệnh nhân mắc cài bệnh lý toàn thân nghiêm trọng như tiểu đường, tim mạch, rối loạn đông máu… mà răng khôn không ảnh hưởng quá nghiêm trọng.

 + Răng khôn có chân sát xoang hàm, ống thần kinh mà khi nhổ có nguy cơ gây tê bì tạm thời hoặc vĩnh viễn.

5.     Thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn

Theo nghiên cứu thì việc nhổ răng khôn thích hợp nhất trong khoảng từ 17 đến 25 tuổi vì trong thời điểm này xương hàm còn chưa cứng và đông đặc như trên 35 tuổi. Lúc này nhổ răng khôn sẽ được thực hiện dễ dàng và thuận lợi hơn. Hơn nữa với người lớn tuổi quá trình lành thương sẽ diễn ra chậm hơn, nguy cơ mắc các bệnh toàn thân nghiêm trọng cũng cao hơn gây khó khăn cho việc nhổ răng.

 

NHA KHOA THÙY ANH – ĐẲNG CẤP HÀNG HIỆU

Hotline: 0869.800.318

Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Website:
nhakhoathuyanh.com.
rangthuyanh.com.


Link youtube: http://bit.ly/nhakhoavietnam.

  • Thời gian làm việc: 8h00 am - 19h00 pm
  • Địa chỉ:

CƠ SỞ HÀ NỘI:

  • TP Hà Nội: số 181 - Yên Lãng - Đống Đa - HN.

CƠ SỞ THÁI NGUYÊN:

  • TP Thái Nguyên: 184 đường Thống Nhất (khu Bắc Nam), phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên.
  • Phổ Yên: 488 đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng.
  • TP Sông Công: 149 đường CMT8, phường Thắng Lợi - Tp Sông Công.

 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh