• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

KHÔNG NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ĐƯỢC KHÔNG? 04 HÌNH THÁI MỌC CỦA RĂNG KHÔN

KHÔNG NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ĐƯỢC KHÔNG? 04 HÌNH THÁI MỌC CỦA RĂNG KHÔN

Nhiều bạn thường thắc mắc liệu có thể không thực hiện nhổ răng khôn được không? Trên thực tế việc nhổ bỏ hay giữ lại chiếc răng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan tới vấn đề giải phẫu và sự ảnh hưởng của răng tới sức khoẻ tổng thể.

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “Không nhổ răng khôn” có được không

Không nhổ răng khôn có được không? 

Nếu như chiếc răng khôn của bạn hoàn toàn “bình thường” thì tất nhiên không nhổ răng khôn sẽ không sao, thậm chí còn giúp gia tăng sức nhai của hàm răng. Tuy nhiên sự bình thường này không thể đánh giá dựa vào cảm giác chủ quan của bệnh nhân mà cần phải được đánh giá và kết luận bởi bác sĩ. Bởi trong một số trường hợp bệnh nhân cảm thấy  hoàn toàn bình thường, nhưng thực tế chiếc răng khôn này, lợi, xương hàm đã bước vào giai đoạn bệnh lý, chỉ là chưa biểu hiện bằng các triệu chứng đau, tức là có bệnh mà chưa phát ra. Tuy nhiên những chiếc răng này trên thực tế đã cần phải điều trị can thiệp để ngăn chặn tiến triển trầm trọng thêm. 

Bốn hình thái mọc của răng khôn 

1. Trường hợp răng khôn mọc thẳng, lợi trùm  

 

                                                                                                            Hình 1.                                                                                                  Hình 2.

Hình 1 và 2 đều là răng khôn mọc thẳng lợi trùm, nhưng hình số 1 phần lợi trùm hoàn toàn lành mạnh, biểu hiện bằng mô lợi hồng hào săn chắc, còn ở hình số 2 phần lợi trùm lại bị viêm nề đỏ, chảy máu, cấu trúc lợi phập phều không bám dính vào răng và mất tính săn chắc. Vậy sự khác biệt này do đâu?

Do luôn có 1 không gian giữa lợi trùm và phần mặt răng bị trùm lên (túi lợi trùm), bất kỳ khi nào thức ăn lắng đọng vào cái túi này mà không thể đi ra sẽ gây viêm lợi trùm (Tức là từ hình 1 lợi trùm khỏe mạnh sẽ tiến triển sang hình 2 viêm lợi trùm quanh răng khôn), sau đó có thể lan tỏa ra các vị trí khác ở miệng mặt gây ra những biến chứng nặng nề hơn như sưng mặt, co khít hàm...

Vị trí lợi trùm này rất khó để vệ sinh, những dụng cụ vệ sinh thông thường như bàn chải đánh răng thì không thể đưa vào để đánh sạch. Nói vậy có nghĩa là nếu bạn đang có 1 chiếc răng khôn bị lợi trùm, đồng nghĩa bạn có nguy cơ bị sưng đau bất cứ lúc nào khi thức ăn lắng đọng vào túi lợi trùm và không được làm sạch. 

Bởi vậy bác sĩ tại nha khoa Thuỳ Anh luôn khuyến cáo bệnh nhân nhổ răng khôn khi không thể cắt lợi trùm, ngay cả trường hợp chưa đau bao giờ hoặc thỉnh thoảng xuất hiện các cơn đau nhẹ. Nếu còn để lại răng trùm là còn để lại nguy cơ biến chứng cao, đặc biệt ở các bệnh nhân nữ chuẩn bị có ý định mang thai thì nên giải quyết hết các vấn đề về răng miệng răng khôn lợi trùm. Vì khi mang thai nội tiết tố của phụ nữ thay đổi, cơ thể dễ phản ứng viêm hơn. Đồng thời trong thời gian này nếu bị sưng đau răng khôn thì việc dùng thuốc, chụp XQ nhổ răng cũng trở nên rất hạn chế và cân nhắc. 

 2. Trường hợp răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7  

Răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7 tạo thành một hốc mắc thức ăn giữa kẽ răng khôn và răng 7 và gây ra hai vấn đề chính: sâu răng, viêm nhiễm tiêu xương chân răng số 7.

Ở case bệnh này các bạn có thể nhìn thấy rõ chiếc răng khôn mọc lệch tạo thành một hốc mắc thức ăn dẫn tới sâu lớn, viêm tuỷ răng số 7. Bệnh nhân không hề bị đau, tình trạng này diễn ra âm thầm cho tới khi xuất hiện triệu chứng đau nhức nhiều thì răng đã hỏng tủy. 

Với case này, bác sĩ tại nha khoa Thuỳ Anh đã đưa ra hướng điều trị: Tiến hành nhổ răng 8, giữ răng 7 bằng cách điều trị tủy và làm chụp bọc sứ.  

Ở case tiếp theo, bệnh nhân đến vì răng số 7 bị đau nhiều và lung lay, trước đó bệnh nhân chỉ thi thoảng xuất hiện các cơn đau nhẹ, do vậy mà chủ quan không nhổ răng khôn. Sau khi chụp XQ, bác sĩ phát hiện răng số 7 bị sâu lớn phía tương ứng vị trí răng khôn đâm vào, đồng thời quanh cả 2 chân của răng 7 đã xuất hiện tình trạng thấu quang màu đen do viêm nhiễm và tiêu xương. Khám trên miệng răng lung lay nhiều, trường hợp này bệnh nhân đã phải nhổ cả hai răng do tình trạng phá huỷ nặng nề, không còn khả năng điều trị bảo tồn. 

Qua hai ca bệnh trên chúng ta thấy rằng hậu quả răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7 là hết sức nặng nề và thường không biểu hiện triệu chứng đau cho tới răng đã bị phá huỷ trên diện rộng. 

Do vậy tất cả các trường hợp răng khôn mọc lệch dù mới chỉ đau nhẹ, thậm chí chưa bao giờ xuất hiện đau thì bác sĩ vẫn đều khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt. 

3. Trường hợp răng khôn hàm trên mọc thẳng thòng dài xuống dưới

Khi răng khôn hàm trên không có điểm chạm khớp với răng đối diện do thiếu răng khôn hàm dưới hoặc răng hàm dưới mọc ngầm, mọc lệch thì sẽ xảy ra hiện tượng răng khôn hàm trên mọc trồi xuống gây ra các vấn đề: cắn vào niêm mạc lợi trợt loét, cản trở chuyển động hàm dưới và đặc biệt gây một biến chứng nguy hiểm, đó là hở kẽ mắc thức ăn sâu hỏng răng số 7 bên cạnh.   

Ở trường hợp này bệnh nhân hoàn toàn bình thường cho tới khi đến thăm khám tại nha khoa Thuỳ Anh với những cơn đau răng đầu tiên. Bác sĩ thăm khám và phát răng khôn hàm trên trồi xuống dưới gây hở kẽ mắc thức ăn, hiện tượng mắc thức ăn ở vùng kẽ giữa hai răng đã gây sâu cả răng khôn và răng số 7.  

Trên hình ảnh sau nhổ răng khôn thấy rõ rằng răng khôn đã bị sâu, đồng thời răng số 7 bên cạnh cũng bị sâu phá huỷ tới tuỷ. Do vậy với các trường hợp răng khôn hàm trên trồi xuống, bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên nhổ ngay cả khi bệnh nhân không bị đau và cũng không có những khó chịu, căng tức răng của việc nhồi nhét thức ăn vào vùng kẽ.  

Nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ bị lắng đọng hoặc mắc những mảnh thức ăn nhỏ vào vùng kẽ răng hở thì bệnh nhân sẽ không cảm thấy khó chịu giống như khi bị nhồi nhét các mảng thức ăn lớn, tức là sẽ không hề cảm nhận thấy bất cứ khó chịu gì cho tới khi xuất hiện các cơn đau do sâu răng thì mọi chuyện đã muộn.  

4. Trường hợp răng khôn mọc ngầm

Đối với một chiếc răng khôn mọc ngầm thì có 2 tình huống có thể xảy ra:  

+ Tình huống 1: Chiếc răng khôn sẽ chung sống hoà bình với bạn suốt đời mà không gây biến chứng gì cả 

+ Tình huống 2: Chiếc răng khôn mọc ngầm có thể gây ra các nang quanh răng phá huỷ xương hàm

Tuy nhiên khi răng khôn mọc ngầm chưa gây ra biến chứng gì thì cần cân nhắc xem có nên nhổ răng ngầm hay nên giữ lại và theo dõi định kỳ. Trường hợp tiên lượng nhổ răng ít nguy cơ ảnh hưởng tới những cấu trúc lân cận như răng số 7, dây thần kinh hàm dưới, xoang hàm thì chúng ta có thể quyết định nhổ bỏ để bớt đi một nỗi lo về nguy cơ gây biến chứng sau này của răng khôn mọc ngầm. Còn trường hợp răng khôn mọc ngầm sâu, cần can thiệp phức tạp mà nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới các cấu trúc quan trọng lân cận thì chúng ta có thể giữ lại và theo dõi định kỳ 6 tháng một lần trên phim XQ để có thể đưa ra những điều trị kịp thời.  

Với răng khôn, nếu không được đánh giá nguy cơ và có hướng điều trị đúng đắn thì răng khôn có thể sẽ gây ra rất nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Lời khuyên của bác sĩ là các bạn hãy khám răng miệng định kỳ và nên nghe theo những tư vấn của bác sĩ. 

 

 

 

 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh