• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Vì sao phải chụp xquang trước khi nhổ răng khôn

 

Vì sao phải chụp xquang trước khi nhổ răng khôn

1.     Đặc điểm của răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng hàm lớn số 3 mọc trong góc cùng của cung hàm. Ở người trưởng thành nếu mọc đủ cả 4 răng khôn ở 4 góc hàm thì tổng sẽ có 32 chiếc răng. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ cả 4 răng khôn.  Răng khôn thì thường mọc ở độ tuổi từ 16 đến 25 tuổi.

Khi các răng khác trên cung hàm từ số 1 đến số 7 đã mọc hoàn thiện ở độ tuổi 12 13 tuổi. Vì vậy khi răng khôn mọc lên có thể gặp vấn đề thiếu khoảng dẫn đến răng mọc lệch, mọc kẹt hay lợi trùm. Răng khôn mọc lệch có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, các răng trên cung hàm và cả các cấu trúc khác trong khoang miệng.

Vị trí răng khôn trong cùng cũng khó vệ sinh đặc biệt khi bị lợi trùm, thức ăn đọng lại gây viêm đau, sâu răng và hôi miệng. Những vấn đề của răng khôn có thể gây ra ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt  và sức khỏe.

2.     Chụp  xquang trước nhổ răng để làm gì?

Khi thăm khám để nhổ răng khôn bác sĩ thường chỉ định bạn chụp phim xquang. Vậy vì sao phải chụp xquang trước khi nhổ răng khôn?

Phim xquang là tư liệu giúp bác sĩ có thể đánh giá các tổ chức quanh răng như xương hàm, dây thần kinh, xoang hàm mà mắt thường không nhìn thấy được. Để có quá trình nhổ răng an toàn bác sĩ cần nắm rõ các vấn đề liên quan như chân răng có sát ống thần kinh cảm giác của răng không. Chân răng có sát xoang hàm không, hay đơn giản là răng khôn đó đang mọc lệch bao nhiêu độ, và có chân to và cong không.

Việc chụp phim xquang để đánh giá giúp bác sĩ tiên lượng trước độ khó của ca nhổ răng và có kế hoạch nhổ răng cụ thể và an toàn. Bác sĩ cũng có thể kiểm soát các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình nhổ răng.

Vậy việc chụp phim xquang trước khi nhổ răng khôn là cần thiết.

Vì sao phải chụp xquang trước khi nhổ răng khôn

3.     Những trường hợp cần nhổ răng khôn .

Răng khôn mọc lệch, đâm vào thân răng số 7 gây hỏng răng hoặc nguy cơ hỏng răng 7. Bác sĩ có thể chụp phim xquang để đánh giá mức độ lệch của răng, và tình trạng của răng 7 và răng 8.

Răng khôn mọc thẳng, lợi trùm gây viêm đau, mắc thức ăn gây hôi miệng.

Răng khôn mọc kẹt không thể mọc lên bình thường

Răng khôn sâu, viêm tủy gây đau nhức

Răng khôn mọc ngầm, lệch

Nhổ răng khôn lấy khoảng phục vụ chỉnh nha.

Các vấn đề răng khôn có thể gặp phải.

Một lưu ý đặc biệt với các chị em phụ nữ đang trong thời gian có dự định mang thai thì nên kiểm tra răng khôn à nhổ những răng có nguy cơ gây đau trong thai kì. Khi mang thai nội tiết tố thay đổi dẫn đến dễ viêm nhiễm lợi trùm răng khôn, hơn nữa trong giai đoạn này bác sĩ sẽ hạn chế can thiệp nhổ răng vì có thể gây hại cho em bé ở một số giai đoạn.

Trong quá trình điều trị lâm sàng chúng tôi gặp không ít các trường hợp đáng tiếc khách hàng để tình trạng viêm hoặc răng khôn mọc lệch đâm vào răng 7 quá lâu dẫn đến mất răng 7. Răng khôn gây vấn đề có thể nhổ bỏ không cần trồng lại nhưng răng 7 thì cần phục hình để ăn nhai. Vì vậy việc răng 8 làm hỏng răng 7 khi không được điều trị sớm thì rất đáng tiếc.

Qua bài viết trên bạn đã có trả lời câu hỏi vì sao cần chụp phim xquang trước khi nhổ răng khôn. Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần hỗ trợ tự vấn trực tiếp nhé.

 


NHA KHOA THÙY ANH – ĐẲNG CẤP HÀNG HIỆU

 

Hotline: 0869.800.318

Website:
nhakhoathuyanh.com.
rangthuyanh.com.
Link youtube: 
http://bit.ly/nhakhoavietnam.

  • Thời gian làm việc: 8h00 am - 19h00 pm

Địa chỉ:

CƠ SỞ HÀ NỘI:

  • TP Hà Nội: số 181 - Yên Lãng - Đống Đa - HN.

CƠ SỞ THÁI NGUYÊN:

  • TP Thái Nguyên: 184 đường Thống Nhất (khu Bắc Nam), phường Đồng Quang, Tp Thái Nguyên.
  • Phổ Yên: 488 đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng.
  • TP Sông Công: 149 đường CMT8, phường Thắng Lợi - Tp Sông Công.

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh