• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Cách xử lý răng khôn lợi trùm – phương án nào là tốt nhất.

 

Cách xử lý răng khôn lợi trùm Thái Nguyên– phương án nào là tốt nhất.

Bản quyền bài viế thuộc về Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên.

Bạn có tò mò 1 chiếc răng khôn lợi trùm sẽ được xử lý như thế nào? Bác sĩ làm thể nào để nhổ một chiếc răng khôn ra khỏi hàm của bạn? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách mà bác sĩ sẽ xử lý 1 chiếc răng khôn lợi trùm.

Răng khôn lợi trùm tức là chiếc răng khôn chỉ mọc được một phần ra bên ngoài, 1 phần của nó bị che lấp bởi lợi. Trường hợp lợi trùm còn thể hiện túi lợi quanh răng. Khi nhìn bằng mắt thường bạn thấy lợi không che phủ lên bề mặt răng nhưng tại một số điểm lợi quá phát làm xuất hiện túi sâu. Những túi này thường đọng thức ăn, thức ăn rơi xuống đáy túi khiến bạn không thể sử dụng những biện pháp vệ sinh thường quy để lấy ra được. Vì vậy biểu hiện thường thấy của viêm quanh thân răng do lợi trùm là bạn bị ngứa, cộm vùng lợi, hơi thở có mùi hôi, lợi hơi nề, đau. Nếu không điều trị kịp thời bạn có thể sốt cao, sưng lớn một bên góc hàm, mủ có thể đi xuống các khoang sâu gây co khít hàm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Răng khôn lợi trùm gây viêm quanh răng - cách điều trị tốt nhất Thái Nguyên

 

Khi hiểu về cơ chế của các vấn đề nhiễm trùng do lợi chùm gây ra thì các bạn thấy, có nhiều quảng cáo chữa lợi trùm tại nhà, thuốc ngậm chữa lợi trùm đều rất hoang đường. Bởi vì viêm nhiễm gây ra là do lợi xung quanh răng tạo thành 1 cái túi sâu. Bình thường thì sẽ không sao tuy nhiên khi thức ăn, vi khuẩn tập kết dưới đáy túi, việc làm sạch là không thể thực hiện. Ổ viêm còn có thể bùng phát do các yếu tố miễn dịch xuống thấp hay thay đổi nội tiết tố tại 1 thời điểm đặc biệt nào đó.

Vậy nên việc loại bỏ túi lợi xung quanh răng mới là cách tốt nhất, triệt để nhất, khoa học nhất để chấm dứt tình trạng viêm nhiễm mãn tính do lợi trùm. Việc loại bỏ lợi trùm đặc biệt có ý nghĩa với các bạn nữ, vì các bạn rất hay bị đau, do nội tiết tố thường xuyên thay đổi, ví dụ như thai kỳ hay thời kỳ kinh nguyệt, sở thích ăn vặt…

Để loại bỏ túi lợi răng khôn hay lợi trùm răng khôn hiện nay có 2 cách làm là cắt tạo hình lợi (Operculectomy) hoặc nhổ răng nguyên nhân (wisdom tooth extraction).

Nhiều bạn thì thắc mắc khi nào cắt lợi trùm – khi nào thì nên nhổ răng.

Không phải trường hợp nào có lợi trùm cũng có thể cắt lợi được. Ví dụ như những trường hợp mà răng khôn quá sát với cành đứng xương hàm dưới.

Cắt lợi trùm thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Thuốc tê dùng phổ biến là Lidocain. Trước khi tiêm tê thì nha sĩ có thể bôi hoặc xịt tê cho bạn.

Đầu tiên nha sĩ sẽ làm sạch vùng lợi trùm có thể bằng đầu siêu âm, kết hợp bơm rửa. Một số bác sỹ thì thích cho đơn thuốc kháng sinh uống dự phòng trước khi làm phẫu thuật.

Nha sĩ sau đó sử dụng một hoặc một vài đường rạch bằng dao xung quanh răng khôn. Loại bỏ phần lợi trùm từ trên xuống dưới. Vết thương sau đó có thể được khâu ép cầm máu, hoặc không khâu để vết thương tự lành.

Nha sĩ cũng có thể sử dụng dao điện cho phẫu thuật loại bỏ lợi trùm. Đưa đầu làm việc đặt tại vị trí cần cắt, sử dụng một dòng điện trung bình và đưa mũi cắt rà từ vị trí xác định cho đến khi loại bỏ hoàn toàn mô lợi gây hại.

Ngoài ra cũng có thể dùng Laser Diode. Dạng sử dụng phổ biến là Carbon Dioxide Laser. Sau khi gây tê để vô cảm hoàn toàn xung quanh răng khôn. Đưa đầu phát laser gần với mô lợi. Nha sĩ cũng cần chắc chắn rằng men răng không bị đốt nóng bởi dòng tia laser tránh những tổn thương không mong muốn. Sau khi loại bỏ hoàn toàn phần mô lợi, đưa từ từ tay phát tia ra khỏi miệng.

Sau khi cắt lợi có thể kê một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm để hậu phẫu nhẹ nhàng và an toàn cho bạn. Bạn cũng được khuyên ăn những thực phẩm mềm, hạn chế hút thuốc lá, thức ăn nóng 1-2 ngày hoặc cho đến khi vết thương khỏi hoàn toàn. Cần giữ vệ sinh thật tốt. Khoảng 2 tuần thì vị trí phẫu thuật sẽ ổn định.

 

Việc cắt lợi trùm theo cách hiểu của bệnh nhân thì sẽ nhẹ nhàng hơn là một cuộc nhổ răng. Tuy nhiên điều này không phải bao giờ cũng đúng. Cắt lợi trùm cũng có một số nguy cơ như tổn thương dây thần kinh lưỡi, là dây thần kinh cảm giác cho lưỡi khiến bệnh nhân tê bì đầu lưỡi có thể kèm theo cả mất vị giác. Hoặc nhiễm trùng chảy máu. Một nguy cơ hay gặp hơn là lợi trùm bò trở lại. Và vì vậy bạn có thể cần phải thực hiện thêm những lần phẫu thuật khác. Rất dai dẳng và mệt mỏi. Vì vậy nhiều nha sĩ chủ trương Nhổ răng khôn, loại bỏ vĩnh viễn nguy cơ lợi trùm thay vì chọn giải pháp cắt lợi.

Thường nha sĩ lựa chọn giải pháp nhổ răng khôn khi mà răng khôn nằm quá sát cành lên xương hàm trên, khi mặt ngoài răng khôn có quá ít lợi sừng hóa, việc cắt lợi khiến răng khôn mất hoàn toàn lợi sừng hóa dẫn đến những nguy cơ mới về viêm nhiễm do nhồi thức ăn, khi răng khôn không có răng đối diện ngày càng trồi lên, răng đối diện cắn vào lợi của răng khôn phía dưới, răng bị sâu nặng, răng khôn gây cản trở khớp cắn…

Nhổ răng khôn hiện nay tương đối đơn giản với những tiến bộ của thuốc tê, phương tiện hiện đại và hiểu biết ngày càng sâu rộng của nha sĩ. Đây là giải pháp rất đáng được lựa chọn nếu chỉ định đúng.

Nhiều bạn thì có chung câu hỏi, khi răng khôn lợi trùm đang bị sưng đau, thì có nên nhổ ngay không hay nên cho uống thuốc. Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh việc nhổ răng khôn khi đang viêm có lợi hơn là cơ hại khi tạo ra một đường dẫn lưu tự nhiên, viêm nhiễm sẽ nhanh hồi phục hơn là sử dụng các thuốc kháng sinh kháng viêm và trì hoãn việc nhổ răng. Trong chương trình Hỏi Nhanh – Đáp Gọn chúng tôi đã làm một số riêng về vấn đề nhổ răng khôn khi đang viêm đau.

 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh