• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Mất răng có niềng răng được không? Nên trồng răng hay kéo răng thay thế răng mất Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên

 

 

Mất răng có niềng răng được không? Nên trồng răng hay kéo răng thay thế răng mất

Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên


Mất răng cửa, răng hàm… do nhiều nguyên nhân gây nên mà không thể thực hiện trám hay phục hồi được tạo nên các khoảng trống trên răng. Đồng thời răng bạn cũng gặp phải tình trạng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc và bạn muốn niềng để khắc phục thì liệu có niềng được không? Để giải đáp băn khoăn này mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

1. Mất răng có niềng răng được không?

Trường hợp mất răng vẫn có thể niềng răng, đó là dùng mắc cài để kéo răng đều lại với nhau, tuy nhiên trong trường hợp không kéo lại được thì răng bị mất cần được trồng răng implant hoặc làm cầu răng sứ kết hợp khi niềng răng, do đó bạn nên lưu tâm sớm đến vấn đề này khi phát hiện bị mất răng.

Mất răng vẫn có thể niềng răng bình thường nếu sức khỏe răng miệng bình thường. Tùy từng trạng mà bác sĩ sẽ có hướng xử lý và kế hoạch điều trị khác nhau. 

Trường hợp không kéo lại được răng mất và để đảm bảo cho bạn có khuôn răng đẹp thì bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp giữa niềng răng và trồng implant để phục hình răng mất. Đặc biệt là với răng hàm, những hàm có kích cỡ to, khi mất đi sẽ để lại khoảng trống lớn. 

Vì vậy, khi bị mất răng mà cần thực hiện niềng răng thì bạn nên niềng răng trước, trong quá trình niềng bác sĩ sẽ cân nhắc gắn khí cụ định hình hàm để giữ cho răng bên cạnh không di lệch sang khoảng trống răng mất. Mục đích giúp duy trì khoảng trống để phục hình răng về sau, khi hàm răng đã được niềng ổn định thì bác sĩ sẽ trồng lại răng bị mất. 

Việc phục hình răng mất bằng chân răng nhân tạo implant giúp hoàn thiện cấu trúc răng và đảm bảo sự ăn nhai tốt nhất cho bạn. 

2. Có thể kéo răng thay thế răng mất nhờ niềng răng được không?

Tại nha khoa Thùy Anh, các bác sĩ luôn ưu tiên bảo tồn răng thật tối đa cho bệnh nhân, nên trồng implant sẽ là lựa chọn sau cùng khi không thể kéo răng thật thay răng mất. Ngược lại, nếu có thể kéo răng thật thay răng mất thì bác sĩ chỉnh nha sẽ thực hiện trong những trường hợp sau: 

Trường hợp thứ 1: Mất răng  số 7 – chỉnh nha kéo răng 8 thay thế

Nếu bạn bị mất răng 7 và có một răng số 8 cùng bên, bạn hoàn toàn có thể tới bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn về khả năng kéo răng số 8 thay thế răng mất đó. Ví dụ:

Bạn bệnh nhân mất răng số 7, tuy răng 8 bị mọc lệch 45 độ nhưng mô răng và chân răng còn tốt nên chúng tôi vẫn quyết định dựng trục và kéo răng 8 vào thay thế vị trí răng mất.

Điều kiện để răng số 8 đủ tiêu chuẩn để thay thế răng số 7:

–  Răng số 8  còn nguyên vẹn không  có sâu vỡ lớn

–  Răng mọc thẳng hoặc mọc nghiêng ít và có mô nha chu khỏe mạnh

–  Chân răng  thẳng

Những yếu tố làm khó khăn trong quá trình di chuyển răng số 8 thay thế răng 7:

–  Răng số 8 cùng bên nhưng răng đó bị sâu vỡ lớn, đã điều trị nội nha – dính khớp

– Răng số 8 mọc lệch nặng, chân răng số 8 dùi trống to cản trở di chuyển răng, hoặc bị viêm nha chu tiêu xương nặng có kéo tới được cũng khó thực hiện chức năng nhai lâu dài.

Kéo răng 8 thay thế răng hàm lớn bị mất là một kĩ thuật đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm tiên lượng được sự di chuyển răng, thời gian điều trị kéo dài hơn so với một case chỉnh nha thông thường khoảng 6 -8  tháng nếu đi kèm các sai hình khớp cắn khác như lệch lạc – hô – móm.  Chính vì vậy bệnh nhân cần hiểu được ý nghĩa của việc có một răng thật thay thế răng đã mất, loại bỏ nguy cơ cuộc phẫu thuật nhổ răng khôn trong tương lai và từ đó hợp tác tốt với bác sĩ trong suốt kế hoạch điều trị.

Trường hợp thứ 2: Mất răng số 6 –  chỉnh nha đóng kín khoảng mất răng

+ Nếu bạn bị mất răng số 6, kèm tình trạng chen chúc nhóm răng cửa hoặc bị hô. Khoảng mất răng 6 có thể tận dụng để sắp đều nhóm răng trước hoặc kéo nhóm răng trước ra sau giảm hô.

+ Hoặc khi mất răng số 6, bác sĩ chỉnh nha hoàn toàn có thể kéo răng số 7, số 8 ra phía trước giúp đóng kín khoảng trống. Khi đó chỉnh nha sẽ giúp bạn có một hàm răng hoàn toàn khỏe mạnh mà không cần tới răng giả.

Ví dụ:

Bệnh nhân có khoảng trống do mất răng 46. Các răng cạnh nghiêng đổ. Chúng tôi thực hiện dựng trục, tận dụng khoảng trống này để lấy khoảng dàn đều răng cửa, ngoài ra kéo răng sau ra trước 1 chút nhằm đóng kín hoàn toàn vị trí mất răng.

Hình ảnh sau điều trị không còn có dấu vết của mất răng, số lượng răng trong miệng đủ, bệnh nhân còn không phải trải qua phẫu thuật nhổ răng khôn. 

Trường hợp thứ 3: Mất răng số 4 hoặc số 5 – chỉnh nha kéo nhóm răng trước thay thế

Bạn bị mất răng hàm nhỏ (răng số 4, số 5) kèm theo tình trạng hô, chen chúc nhóm răng trước. Bác sĩ chỉnh nha sẽ tận dụng khoảng mất răng đó sắp đều và kéo nhóm răng trước giảm hô.

Trường hợp thứ 4: 

Ngoài tình trạng mất răng có sẵn, với răng bị sâu vỡ lớn, điều trị nội nha không tốt, răng có tình trạng viêm nhiễm nặng tiên lượng thời gian tồn tại ngắn thì khi lên kế hoạch điều trị các bác sĩ chỉnh nha cũng ưu tiên nhổ để tạo khoảng chỉnh nha và kéo răng khỏe mạnh thay thế vào vị trí đó.

Tùy vào từng tình trạng mà sẽ có những biện pháp khắc phục khác nhau. Nên bạn đừng quá lo lắng việc mất răng có niềng được hay không? Điều quan trọng là tìm tới một nha khoa chuyên sâu về niềng răng để thăm khám và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tối ưu nhất. 


 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh