• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG CỦA VIỆC MẤT RĂNG.

HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG CỦA VIỆC MẤT RĂNG.

Bản quyền bài viết thuộc về Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên.

Khi vì một lý do nào đó mà bị mất răng sẽ không ít người cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp, khó khăn trong sinh hoạt đặc biệt là ăn uống, đôi khi họ có thể rơi vào trầm cảm và suy sụp tinh thần.

Một trong những bệnh về răng miệng được quan tâm nhiều nhất đó là mất răng. Mất răng có thể do nhiêu nguyên nhân nhưng cuối cùng nó đều mang lại hậu quả nghiêm trọng trong về mặt thẩm mỹ và cả chức năng. Ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ khuôn mặt và khả năng ăn nhai nếu như mất răng không được phục hồi đúng cách và đúng lúc.

Vậy mất răng để lại những hậu quả gì?

Thứ nhất: Khó khăn trong việc ăn nhai.

Có thể nói 100% chất dinh dưỡng được cung cấp cho cơ thể đi qua đường miệng. Do vậy khi gặp các vấn đề về răng miệng như đau răng, đau lưỡi thì bệnh nhân thường sợ việc ăn uống hoặc ăn uống không được ngon miệng. Đặc biệt những bệnh nhân mất răng sẽ làm mất vị giác do không thể nhai nghiền thức ăn như trước, từ đó có xu hướng ăn thực phẩm mềm không hợp khẩu vị.

Khi răng bị mất lực ăn nhai giảm sút, thức ăn không còn được nghiền nhỏ nên ruột và dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn. Đây là nguyên nhân mà những người làm mất răng thường mắc các bệnh về tiêu hóa.

Mất răng khiến việc ăn nhai khó khăn hơn.

Thứ 2: Xương  hàm bị thoái hóa hay còn gọi là tiêu xương hàm.

Lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích khi nhai duy trì mật độ xương, nếu răng bị mất lực tác động không còn, xương hàm có thể bị tiêu dần. Khi xương hàm ngày càng tiêu bớt, dây thần kinh càng gần niêm mạc miệng. Nếu bệnh nhân sử dụng hàm giả thì chúng có thể chạm vào dây thần kinh gây đau.

Thứ 3: Lão hóa sớm. Đây là nguyên nhân khi nhìn những người mất răng sẽ già hơn bình thường. Xương hàm có các dụng nâng đỡ toàn bộ khuôn mặt, khi xương hàm bị tiêu do mất răng, 2 má sẽ hóp vào, da mặt chảy xệ, vùng da quanh miệng cũng dần xuất hiện các nếp nhăn làm cho khuôn mặt của bạn trông già hơn tuổi thật rất nhiều.

Hậu quả của việc mất răng - khuôn mặt mất nâng đỡ xuất hiện nếp nhăn và già hơn trước.

Thứ 4: Ảnh hưởng đến các răng còn lại trên cung hàm.

Khi mất răng lâu ngày không được phục hình bằng một răng mới, các răng còn lại trên cung hàm đặc biệt là các răng ngay sát răng mất có xu hướng xô lệch tương tự như hiệu ứng “ Domino” .

Khi còn đầy đủ răng các răng sẽ nâng đỡ nhau, khi nhai thức ăn lực sẽ trải đều lên các răng. Nhưng đến khi mất răng lực tác động sẽ thay đổi tập trung vào những răng còn lại trên cung hàm.Răng đối diện răng mất sẽ có xu hướng trồi lên cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng…

Một hậu quả nghiêm trọng hơn của việc mất răng đó là lực nhai tập trung vào vùng răng cửa khiến vùng răng này bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước. Sau thời gian các khe thưa dần được hình thành và có thể gây lung lay và mất răng cửa.

Răng xô lệch , mọc trồi - hậu quả của mất răng.

Thứ 5: Ảnh hưởng đến xoang hàm.

Khi tất cả răng hàm phía trên còn đầy đủ, xoang hàm vẫn giữ nguyên vị trí vốn có của nó ở khoảng giữa đầu và mũi. Nhưng khi răng hàm phía trên bị mất, xương tiêu dần, xoang hàm bắt đầu mở rộng ra và phá hủy xương hàm từ trong ra bên ngoài. Lúc này nếu muốn phục hồi lại răng đã mất thì phải sử dụng phương pháp nâng xoang.

Thứ 6: Bệnh nhân cảm thấy đau đầu khi mất răng.

Răng bị mất thì lực nâng đỡ cũng không còn, những răng khác sẽ bị nghiêng theo chiều ngẫu nhiên, lực nhai tác động lên những răng kế bên tăng bất thường làm ảnh hưởng đên dây thần kinh kết nối hai xương hàm, gây triệu chứng đau đầu, có thể bắt đầu có triệu chứng loạn năng thái dương hàm.

Mất răng ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng đặc biết ở những người tuổi cao. Cùng với hàng loạt các bệnh lý toàn thân như tim mạch, tiểu đường, huyết áp thì ở người lớn tuổi việc can thiệp nha khoa cũng sẽ khó hơn với người trẻ.

Để có một sức khỏe răng miệng tốt và sức khỏe toàn thân khỏe mạnh thì bạn cần kiểm tra sức khỏe định kì. Kiểm tra sức khỏe răng miệng khoảng 6 tháng 1 lần và phục hình răng mất kịp thời và đúng cách là điều vô cùng cần thiết.

Đau đầu do mất răng - hậu quả nghiêm trọng của mất răng.

 

Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh