• Liên kết mạng xã hội với Nha khoa Thùy Anh để cập nhật tin tức nhanh nhất.
Nha khoa Thùy Anh Nha khoa thẩm mỹ 0975.814.662

Điều trị tủy tại Nha Khoa Thùy Anh

Video vấn đề điều trị tủy răng tại Nha Khoa Thùy Anh Thái Nguyên

 

I, ĐIỀU TRỊ TỦY LÀ GÌ? LÀM NHƯ THẾ NÀO?  


 

Điều trị tủy răng là thủ thuật loại bỏ mô tủy nhiễm khuẩn hoặc không thể giữ lại sức sống, mô tủy là mô giàu thần kinh và mạch máu phân bố ở chân răng và thân răng.

Điều trị tủy gồm 2 quá trình loại bỏ mô nhiễm khuẩn tủy ở thân, chân răng, làm sạch ống tủy tạo hình ống tủy và hàn kín ống tủy theo 3 chiều không gian nhằm tránh tái nhiễm trùng. Điều trị tủy có thể diễn ra trong một lần hẹn hoặc nhiều lần hẹn tùy thuộc vào tình trạng nhiễm khuẩn, giải phẫu chân răng. Phim XQ được chụp trước, trong và sau khi hoàn thiện thủ thuật nhằm đảm bảo rằng quá trình điều trị tủy được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn.

Quy trình điều trị tủy (hay còn gọi là điều trị nội nha, hút tủy) thực hiện dưới gây tê tại chỗ nhằm đảm bảo không đau trong suốt quá trình thực hiện. Nha sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân ra hiệu nếu có bất cứ cơn đau nhỏ nào xuất hiện nhằm bổ sung thêm lượng thuốc tê.

Sau khi gây tê, tiến hành đặt đê cao su cách ly răng với lưới, má, môi và nước bọt. Nha Khoa Thùy Anh là trung tâm nha khoa duy nhất bắt buộc đặt đê cao su như một tiêu chuẩn của một ca điều trị nội nha.

Lúc này Nha sỹ tiến hành mở tủy tạo lối vào tiếp cận các ống tủy chân răng. Sau khi đường vào đạt tiêu chuẩn, ống tủy sẽ được tạo hình và làm sạch bằng các file chuyên dùng. Quá trình làm sạch ống tủy luôn phải kết hợp với việc bơm rửa luieen tục dung dịch sát khuẩn. Sau khi ông tủy sạch, nha sỹ tiến hành hàn tủy bằng guta penrcha, hàn kín lỗ mở tủy bằng cement sinh học.

Cần chú ý răng sau khi điều trị nội nha phải được bọc bảo vệ bằng răng sứ thẩm mỹ. Răng sứ có tác dụng ngăn cản sự thâm nhiễm nước bọt, vi khuẩn trở lại vào ống tủy. Đồng tời bảo vệ răng khỏi bị gãy vỡ trong quá trình ăn nhai

   

 

 

Đưa file vào ống tủy để xác định chiều dài chân răng. 

 

 

Chụp XQ kiểm tra sau khi hàn ống tủy  

II, NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CẦN ĐIỀU TRỊ TỦY

 

Răng có thể có một số triêu chứng điển hình trước khi có nhiễm khuẩn và đau. Đó có thể là một lỗ sâu lớn, răng gẫy vỡ hoặc viêm quanh răng nặng.

Dấu hiệu phổ biến chỉ định điều trị tủy răng là có cơn đau răng điển hình, đau là dấu hiệu của nhiễm trùng tủy. Trong trường hợp viêm tủy nhẹ răng có thể có dấu hiệu nhạy cảm với thực phẩm nóng lạnh. Trường hợp viêm tủy nặng, bênh nhân đau dữ dội từng cơn lan lên đầu, cơn đau xuất hiện tự phát và đau cả khi ngủ.

Khi tình trạng nhiễm trùng mãn tính răng có thể không đau nhưng có dấu hiệu sưng, đổi màu, có lỗ dò mủ, đau khi gõ vào.

Cần chú ý việc chẩn đoán và đưa ra chỉ định điều trị tủy cần kiến thức chuyên sâu, thỉnh thoảng bệnh nhân không thể phát hiện ra các triệu chứng lẩn khuất. Bệnh nhân chỉ phát hiện ra triệu chứng khi nó có biểu hiện của giai đoạn cuối. Vì vậy, việc đi Nha sỹ định kỳ là hết sức quan trọng

                                            

 

III, MỘT SỐ TÌNH HUỐNG KHÓ TRONG ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG.

1, Biên độ há miệng của bệnh nhân nhỏ, bệnh nhân không há miệng được lâu, dễ buồn nôn gây khó khăn cho nha sỹ trong thao tác.

2, Hệ thống ống tủy phụ quanh chân răng hiện nay vẫn chưa tiếp cận được vì vậy có thể sau khi điều trị tủy rất tốt ống tủy được làm sạch và hàn kín theo 3 chiều không gian nhưng khi nhai bệnh nhân vẫn có cảm giác kích thích, khó chịu.

3, Giải phẫu hệ thống ống tủy vô cùng phức tạp và khác nhau trên từng bệnh nhân.

- Ống tủy bị caxi hóa khiến cho việc tìm ống tủy vô cùng khó khăn việc làm sạch, tạo hình tỉ mỉ và mất thời gian. 

   

Ống tủy bị caxi hóa sẽ giảm xác suất thành công sau điều trị. 

 

- Chân răng cong, dễ gẫy dụng cụ trong quá trình thao tác, ngoài ra khó làm sạch và tạo hình 

 

Chân răng cong và dài là một trong những thách thức với điều trị nội nha. 

Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi:

- Đầu tư hệ thống máy nội nha Morita nhằm đo chính xác chiều dài chân răng, hỗ trợ quá trình tạo hình và làm sạch.

- Sử dụng XQ kỹ thuật số, khảo sát cấu trúc chân răng trước, trong và sau điều trị.

- Sử dụng đê cao su trong tất cả các trường hợp điều trị nội nha.

- Sử dụng dung dịch bơm rửa chuyên dụng, có tính sát khuẩn mạnh.

- Dụng cụ vô trùng tuyệt đối.

Với những phương tiện và con người hiện có chúng tôi luôn đem đến cho bệnh nhân những trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng nhất, mỹ mãn nhất.

                                       

IV. MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐIỀU TRỊ TỦY.

Điều trị tủy có đau không? Thời gian điều trị bao lâu?

Trước khi điều trị tủy, nha sỹ sẽ gây tê tại chỗ. Vì vậy, trong quá trình thực hiện thủ thuật bạn sẽ không hề đau đớn gì. Tuy nhiên, việc điều trị tủy thường tiến hành nhiều lần. Giữa các lần hẹn, khi không còn thuốc tê, bạn có thể xuất hiện cảm giác đau. Trường hợp đau nhẹ và âm ỉ, bạn có thể uống thuốc giảm đau. Trường hợp đau không thể chịu nổi hoặc không đáp ứng với thuốc giảm đau, bạn cần gọi cho nha sỹ và quay lại phòng khám để nha sỹ đặt lại thuốc cho bạn.

Nhìn chung, hiện nay nền nha khoa hiện đại đã khống chế đau rất tốt, bạn có thể yên tâm điều trị tủy sẽ không đau như bạn nghĩ. Thời gian điều trị tủy tùy thuộc vào mức độ viêm nhiễm, sự phức tạp của hệ thống nội tủy và quỹ thời gian mà bạn có thể dành cho nha sỹ. Thông thường việc điều trị tủy sẽ trải qua 2-3 lần hẹn, mỗi lần hẹn khoảng 30-60 phút. Trong những tình huống thuận lợi bạn có thể kết thúc việc điều trị tủy trong 1 lần hẹn. 

Các bước điều trị tủy.

Bước 1: Nha sỹ tiến hành thăm khám và chụp phim Xquang

Bước 2: Gây tê và đặt đê cao su nếu cần. 

Bước 3: Tiến hành mở đường vào tiếp cận tủy răng.

Bước 4: Sử dụng máy định vị chóp và Xquang để đo chiều dài tủy răng. Kết hợp sử dụng các cây kim nội nha, dung dịch bơm rửa làm sạch tủy răng. 

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, nha sỹ có thể hàn và kết thúc điều trị. Hoặc đặt thuốc và hẹn bạn tái khám vào buổi sau. Các lần hẹn tiếp theo, nha sỹ tiếp tục sử dụng cây kim nội nha và dung dịch bơm rửa cho đến khi hệ thống ống tủy hoàn toàn sạch thì sẽ hàn và kết thúc quá trình điều trị. 

 Chi phia điều trị tủy?

Chi phí điều trị tủy dao đông từ 1 đến 5 triệu đồng và phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1.Trình độ uy tín của nha sỹ.

2.Phương tiện điều trị tủy.

3.Cấu trúc giải phẫu và độ khó ca lâm sàng của bạn. VD: Răng cửa chi phí điều trị sẽ thấp hơn răng hàm.

Vì sao phải bọc răng sứ sau khi điều trị tủy?

Việc điều tủy bắt buộc phải mở lối vào thuận lợi cho việc tiếp cận tủy răng. Sau khi điều trị tủy răng, chiếc răng đó giống như cây khô, phải đối diện với rất nhiều nguy cơ nứt vỡ, tái nhiễm vi khuẩn vào hệ thống nội tủy. Cho nên việc bọc răng sứ ngay sau khi điều trị tủy là cực kỳ quan trọng. Điều trị tủy đảm bảo cho chiếc răng hết viêm nhiễm, hết đau có khả năng thực hiện chức năng ăn nhai và việc chụp răng là để duy trì nó vĩnh viễn.    

 

   

-Bản quyền thuộc Nha Khoa Thùy Anh, quý vị đăng lại xin trích dẫn nguồn-

 

 

 


Phản hồi của khách hàng

Đây chính là "sản phẩm mơ ước" mà tôi mong muốn từ lâu, nay mới có cơ hội để trở thành hiện thực. Về căn bản tôi rất hài lòng với niềm mơ ước đã đạt được. Cảm ơn BS Tùng, cảm ơn các cộng sự của BS, cảm ơn Nha Khoa Thùy Anh đã mang lại cho tôi niềm vui và nụ cười mơ ước này
Chỉnh nha hàm trên 1 năm ở Răng Thùy Anh, tôi thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, máy mọc hiện đại. Các anh chị làm rất nhiệt tình, chu đáo mang lại cho tôi hàm răng đẹp, nhai không đau buốt. Giờ tôi rất tự tin khi giao tiếp và nói chuyện với mội người.
Sau nhiều năm mất răng, tôi đã phục hồi lại về độ thẩm mỹ. Tự tin hơn trong giao tiếp, tôi rất hài lòng thái độ phục vụ Nha Khoa Thùy Anh. cảm ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên tận tụy, nhiệt tình.

Dịch vụ của nha khoa Thùy Anh